Trung Quốc ra tay cứu Trái đất khỏi diệt vong?

Các nhà khoa học Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng hơn 20 quả tên lửa vào không gian để chuyển hướng một tiểu hành tinh có khả năng một ngày nào đó chấm dứt sự sống trên Trái đất.
Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5B hồi tháng 4 /// CASC
Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5B hồi tháng 4 CASC
Trang Live Science ngày 11.7 đưa tin, Trung Quốc lên kế hoạch phóng 23 tên lửa Trường Chinh 5 để làm chệch hướng một tiểu hành tinh có tên là Bennu, vật thể nặng 85,5 triệu tấn đang trên đường lao đến quỹ đạo Trái đất trong khoảng thời gian từ năm 2175 đến năm 2199. Mặc dù khả năng Bennu đâm trúng Trái đất là rất nhỏ nhưng nếu có bất kỳ vụ va chạm nào của tiểu hành tinh này với Trái đất, thì nó đều sẽ trở thành ngày tận thế.
Sức nổ ước tính từ tác động của Bennu với Trái đất là 1.200 megaton, lớn hơn khoảng 80.000 lần so với năng lượng của quả bom hạt nhân được ném xuống thành phố Hiroshima trong Thế chiến 2. Tảng đá không gian đã xóa sổ loài khủng long khỏi Trái đất có sức nổ khoảng 100 triệu megaton.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc tính toán rằng cần 23 tên lửa Trường Chinh 5, mỗi tên lửa nặng khoảng 992 tấn, đâm vào tảng đá cùng lúc thì mới có thể làm chệch hướng tiểu hành tinh này ra xa 9.000 km. Cách tính toán của họ sẽ được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Icarus số ra ngày 1.11 sắp tới.
Trung Quốc ra tay cứu Trái đất khỏi diệt vong? - ảnh 1
Tiểu hành tinh Bennu NASA
Kế hoạch của Trung Quốc giúp thay thế phương pháp ngăn chặn tiểu hành tinh này bằng bom nguyên tử mang nhiều rủi ro như trong phim “Armageddon” (Ngày tận thế) do nam diễn viên nổi tiếng Bruce Willis đóng vai chính. Bởi trên thực tế, việc tác động vào tảng đá này có thể khiến nó vỡ ra thành nhiều khối nhỏ hơn, mà những khối nhỏ này vẫn có thể năng va chạm với Trái đất, dẫn đến hậu quả vô cùng tàn khốc.
Kế hoạch của Trung Quốc cũng theo hướng đề xuất tương tự, nhưng đỡ tốn kém hơn một chút so với kế hoạch của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Mỹ đưa ra, còn gọi là Sứ mệnh ứng phó khẩn cấp giảm thiểu tiểu hành tinh siêu tốc (HAMMER). Theo kế hoạch, NASA sẽ phóng một đội phi thuyền cao 9 m đâm thẳng vào Bennu để khiến nó chệch hướng. Các mô phỏng của NASA cho thấy cần 34-53 cuộc tấn công từ phi thuyền HAMMER, được phóng 10 năm trước khi Bennu va chạm với Trái đất, mới có thể làm chệch hướng tiểu hành tinh này.
Bennu là một tiểu hành tinh loại B, có nghĩa là nó chứa một lượng carbon cao và có khả năng là nhiều phân tử nguyên thủy có mặt khi sự sống xuất hiện trên Trái đất. Vào tháng 10.2020, NASA đã gửi một tàu vũ trụ, được gọi là Osiris-Rex, để thu thập các mẫu vật trên bề mặt tiểu hành tinh này và theo dõi nó. Osiris-Rex dự kiến sẽ quay trở lại Trái đất cùng với các mẫu vật vào năm 2023.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *