Thân gửi các thầy cô giáo và các em sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước!

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Hàng Không – Vũ Trụ Việt Nam, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, tôi chân thành gửi tới các thầy cô giáo lời chúc thầy cô thành công trong sự nghiệp trồng người cao đẹp. Chúc các em sinh viên, mỗi em hãy có thêm nhiều ước mơ lớn và có kế hoạch thực hiện tốt những ước mơ để đem lại vinh quang cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đất nước tươi đẹp của chúng ta dù đã và đang có những sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây nhưng thật sự còn nghèo và lạc hậu khá nhiều so với nhiều quốc gia trên thế giới. Khi các em thật sự trăn trở về điều này thì hãy bắt đầu cùng chung tay dựng xây đất nước. Anh Phạm Nhật Vượng, chị Nguyễn Thị Phương Thảo mới ngày nào cũng là sinh viên như các em, nay đã xây dựng nên những tập đoàn tỷ đô la hùng mạnh, tất cả đều bắt đầu từ đôi bàn tay và khối óc như thế.
Đại hội Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 07/11/2020 vừa qua đã thông qua sáu nhiệm vụ trọng tâm trong đó nhiệm vụ đầu tiên, đặt lên hàng đầu là “Đổi mới việc tập hợp tri thức”. Trong chương trình hành động cụ thể có bàn đến việc sẽ tiến tới tổ chức các Chi hội, Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam tại các trường Đại học, Cao đẳng để thường xuyên chia sẻ kiến thức, cung cấp thông tin khoa học với thầy cô và các em sinh viên. Điều này sẽ giúp các em sinh viên có điều kiện tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ về Hàng không vũ trụ.

VASA sẽ giúp các em có thể bắt đầu từ những ứng dụng nhỏ để phục vụ bà con nông dân, hay triển khai các ứng dụng cho một số ngành sản xuất và cao hơn chúng ta cùng nghĩ giải pháp khoa học công nghệ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên không gian vũ trụ. Hội luôn luôn chắp cánh, luôn hỗ trợ, khuyến khích và cổ vũ các em xây ước mơ tìm ra các vì sao mới trên vũ trụ xa xôi như nhà thiên văn học nữ xuất sắc gốc Việt Lưu Lệ Hằng để nhận giải thưởng lớn về thiên văn học như Nobel hoặc như nhà vật lý thiên văn gốc Việt Trịnh Hữu Châu đã là niềm tự hào vĩ đại của người Việt khi anh bay vào vũ trụ cùng với tàu con thoi Columbia của NASA thám hiểm vũ trụ hay trở thành phi hành gia như Anh hùng phi công Vũ trụ Phạm Tuân và hơn thế nữa.

Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam sẽ không quá lạc quan khi đề cập vấn đề như vậy. Chúng ta có lý do để tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam, tin vào định hướng phát triển của mình, chúng ta đã bắt đầu thiết lập quan hệ với các tổ chức và các tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc tế như NASA, JAXA, ROSKOSMOS – Liên Bang Nga, IAI – Israel. Chúng ta cũng sẽ mở rộng hợp tác với các tổ chức Hàng không vũ trụ trên thế giới và các nước trong Asian vì sự phát triển chung.

Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam sẽ xây dựng tạp chí khoa học Hàng không vũ trụ để thầy cô và sinh viên cùng tham gia viết bài và công bố các bài báo, các công trình khoa học. Hội bắt đầu xây dựng các chương trình phổ biến kiến thức, các hội thảo, mời các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế nói chuyện tại các trường đại học, cao đẳng với mong muốn mang đến cho các thầy, các cô và các em sinh viên những thông tin, kiến thức cập nhật về Hàng không vũ trụ. VASA mong muốn, chào đón các thầy cô, các em sinh viên đăng ký trở thành hội viên và cộng tác viên của Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam và chung tay xây dựng ngành Hàng không vũ trụ nước nhà bắt đầu từ tình yêu khoa học, từ những ứng dụng đơn giản đến các chương trình nghiên cứu chuyên sâu.
Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam sẽ duy trì Hội đồng Khoa học, đồng thời sẽ xây dựng Quỹ nghiên cứu phát triển dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Chúng tôi thường xuyên mong muốn nhận được đề xuất các đề tài, ý tưởng, suy nghĩ về các ứng dụng mà các em nhận thức là khả thi. Hội sẽ nghiên cứu, xét chọn để cấp kinh phí, cấp vật tư và chia sẻ kiến thức để sinh viên bắt tay nghiên cứu và triển khai các ứng dụng thiết thực, phù hợp với khả năng của các em.

Hàng không vũ trụ là một ngành Khoa học công nghệ tổng hợp nên rất cần sự góp sức của đông đủ các em sinh viên các ngành Khoa học cơ bản, Khoa học công nghệ và quản lý khác nhau mà không nhất thiết là phải học đúng ngành Hàng không vũ trụ. Các em sinh viên chắc đều đã biết, họa sỹ thiên tài Leonardo da Vinci được ghi danh là người thiết kế ra máy bay đầu tiên của loài người chứ không phải kỹ sư ngành Hàng không vũ trụ hay những tác phẩm kiến trúc vĩ đại nhất, đạt các giải thưởng cao danh giá nhất thế giới đều không hẳn là người xuất thân từ kiến trúc sư hay từ các trường đào tạo kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Tôi xin chia sẻ cùng thầy cô và các em sinh viên thân mến! Tại Đại hội Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam vừa qua đã biểu quyết đồng ý về nguyên tắc “Thành lập Tập đoàn Hàng không – Vũ trụ Việt Nam (VASA Group)” để tạo ra lợi nhuận hỗ trợ, tài trợ cho các tài năng trẻ và các nhà Khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển khoa học Hàng không vũ trụ thiết thực với đất nước. VASA Group sẽ là doanh nghiệp 100% phi lợi nhuận với tôn chỉ “Tổ Quốc – Nhân Dân – Hội Viên”. Hội sẽ tổ chức thi tuyển Tổng Giám đốc VASA Group và các Giám đốc các chương trình
phát triển Vệ tinh nhỏ, UAV, Drone, Thủy phi cơ, Ô tô bay, Ảnh viễn thám,v.v. Rất mong các thầy cô và các em hãy giới thiệu cho Hội những gương mặt thật tài năng để đảm nhận trọng trách vinh quang, đầy kỳ vọng và thách thức. Đúng là có thể thách thức và rất thách thức, nhưng khi có tình yêu, có niềm đam mê, có ý chí lớn
chúng ta sẽ khắc làm nên.

Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam mong được tiếp thu mọi ý kiến góp ý, các bài viết, các đề tài sinh viên đề xuất, các bài tham luận và tranh luận các em hãy gửi về website của Hội: https://www.vasa.com.vn; Hotline: 0922.68.68.68.

Thân ái!

PGS. TS. Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch VASA.