Tỉ phú Branson hoàn tất chuyến du hành không gian đầu tiên

Hãng Reuters đưa tin tỉ phú Richard Branson vừa hoàn thành chuyến bay lên không gian đầu tiên trên phi thuyền của công ty Virgin Galactic của ông.
Phi thuyền Unity được máy bay mẹ thả ra để bay tiếp lên cao /// AFP
Phi thuyền Unity được máy bay mẹ thả ra để bay tiếp lên cao AFP
Máy bay vận chuyển to lớn chở theo phi thuyền Unity cất cánh vào khoảng 21 giờ 40 tối 11.7 (giờ VN), đưa vị tỉ phú Anh và 5 người khác xuất phát từ sân bay không gian ở New Mexico (Mỹ).
Đây là chuyến bay thử nghiệm có người lần thứ 4 của Virgin Galactic và là chuyến bay đầu tiên chở theo đầy đủ nhóm 6 người, gồm 2 phi công và 4 “chuyên gia sứ mệnh”, trong đó có ông Branson.
Tỉ phú Branson hoàn tất chuyến du hành không gian đầu tiên - ảnh 1
Ông Branson cùng cả nhóm bước vào phi thuyền ẢNH: AFP

Đám đông ở mặt đất đã theo dõi chuyến du hành của ông Branson, gồm những nhân vật có danh tiếng trong ngành du lịch không gian, khách hàng tương lai và nhiều người khác. Trong số những người có mặt còn có tỉ phú Elon Musk, CEO của hãng SpaceX.

Ở độ cao khoảng 14 km, phi thuyền tách ra và tên lửa được kích hoạt để đưa phi hành đoàn lên độ cao 85,9 km, ở trạng thái vi trọng lực vài phút trước khi trở lại mặt đất.
Toàn bộ sứ mệnh kéo dài khoảng 1 giờ và tỉ phú Branson chia sẻ rằng ông đã có “trải nghiệm của cả đời”, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành du lịch không gian.
Tỉ phú Branson hoàn tất chuyến du hành không gian đầu tiên - ảnh 2
Phi thuyền được máy bay mẹ cất cánh đưa lên theo chiều ngang ẢNH: REUTERS

Virgin Galactic dự kiến bay thử thêm 2 chuyến, trước khi hoạt động thương mại vào năm tới, với giá vé khoảng 250.000 USD.

Chuyến du hành vũ trụ của ông Branson mở ra cuộc đua bay vào không gian của giới tỉ phú, trong đó có nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Dự kiến, ngày 20.7 tới, ông Bezos cũng sẽ bay vào không gian.
Tỉ phú Branson khẳng định ông và tỉ phú Bezos là đối thủ hữu nghị và không tham gia cạnh tranh cá nhân để đánh bại đối phương trong không gian.
Tỉ phú Branson hoàn tất chuyến du hành không gian đầu tiên - ảnh 3
Đám đông khán giả ở mặt đất theo dõi chuyến bay ẢNH: AFP

Tỉ phú Bezos đã viết trên Instagram chúc ông Branson và cả nhóm “một chuyến bay thành công và an toàn”.

Dự kiến phi thuyền New Shepard của tỉ phú Bezos sẽ bay lên đường Karman, cách mặt đất 100 km và là ranh giới giữa bầu khí quyển trái đất và không gian.
Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Không quân Mỹ đều định nghĩa rằng phi hành gia là những người chỉ cần bay vượt độ cao 80 km.
Tỉ phú Branson hoàn tất chuyến du hành không gian đầu tiên - ảnh 4
Chuyến bay hạ cánh an toàn sau khoảng 1 giờ ẢNH: AFP

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *