7 tiểu hành tinh lao đến Trái đất trong tuần, có cỡ tòa nhà chọc trời

Một tiểu hành “có khả năng gây nguy hiểm” vừa sượt qua Trái đất, và nó không phải là mối đe dọa duy nhất đối với địa cầu trong thời gian này. Tổng cộng có đến 7 tiểu hành tinh lao đến địa cầu trong tuần.

Các nhà khoa học đang tìm cách hóa giải nguy cơ Trái đất bị các tiểu hành tinh tấn công /// Shutterstock
Các nhà khoa học đang tìm cách hóa giải nguy cơ Trái đất bị các tiểu hành tinh tấn công SHUTTERSTOCK
Tiểu hành tinh lớn nhất trong nhóm này là 2021 KT1, kích thước khoảng 183 m tức cỡ Tháp Không gian biểu tượng của thành phố Seattle, bang Washington của Mỹ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng kích thước thực tế của nó có thể lên đến 320 m, tương đương Tòa nhà Chrysler chọc trời của thành phố New York (bang New York).
2021 KT1 được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào danh sách “nguy hiểm tiềm tàng” vì nó là vật thể gần Trái đất có kích thước lớn hơn 150 m và tiếp cận địa cầu trong vòng 7,4 triệu km.
Trong lần “ghé thăm” mới nhất vào ngày 2.6, 2021 KT1 chỉ cách hành tinh của chúng ta khoảng 7,2 triệu km và di chuyển với tốc độ 64.374 km/giờ, theo Đài CBS hôm 4.6 dẫn thông tin từ Phòng thí nghiệm động lực học của NASA.
Sáu tiểu hành tinh khác, trên cơ bản đã hơn 4 tỉ năm tuổi, cũng lần lượt đi ngang địa cầu trong tuần. Tuy nhiên, chúng đều nhỏ hơn 2021 KT1.
Đa số các tiểu hành tinh xoay quanh mặt trời và có quỹ đạo rơi vào khoảng giữa sao Mộc và sao Hỏa, nhưng đôi khi cuộc hành trình của chúng bị tác động bởi lực hấp dẫn của những hành tinh khác.
Giới khoa học cho rằng những tiểu hành tinh trước đây chệch hướng và đâm vào Trái đất đóng vai trò quan trọng đối với sự tiến hóa của địa cầu.
Hồi tháng 3, một tiểu hành tinh cỡ Cầu Cổng Vàng (nối liền vịnh San Francisco ở Mỹ và Thái Bình Dương) đã trở thành tiểu hành tinh lớn nhất và đạt vận tốc cao nhất khi đi qua Trái đất trong năm 2021.
Theo tính toán, mối đe dọa lớn nhất đối với Trái đất hiện tại là (410777) 2009 FD, với xác suất 0,2% đâm vào địa cầu năm 2185, theo tính toán của NASA.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *