Tối nay, người Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022

Đêm nay 3.1 và rạng sáng mai 4.1, mưa sao băng Quadrantids, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 sẽ đạt cực điểm. Người dân TP.HCM và nhiều nơi khác ở Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng này nếu thời tiết thuận lợi.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), trong những ngày đầu năm mới, thế giới đón một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 – Quadrantids. NASA cho biết trận mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 3.1 và rạng sáng ngày hôm sau.

Thông tin từ trang vũ trụ và thiên văn học Space.com cho biết trong số 10 trận mưa sao băng lớn nhất hằng năm, chỉ có hai trận tạo ra hơn 100 sao băng/giờ, bao gồm Quadrantids (tháng 1) và Geminids (tháng 12).

Mưa sao băng Quadrantids là một trong những sự kiện người yêu thiên văn chờ đợi trong nămẢNH MINH HỌA: HỘI THIÊN VĂN VÀ VŨ TRỤ HỌC VIỆT NAM – VACA

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và vũ trụ học Việt Nam (VACA) đây là một trận mưa sao băng loại trên trung bình, có nguồn gốc từ những mảnh vụn do sao chổi 2003 EH1 để lại. Các sao băng sẽ có điểm xuất phát lân cận khu vực của chòm sao Bootes.

Ông Sơn cho biết thêm, tại Việt Nam vào đêm nay và rạng sáng mai bầu trời không có trăng sẽ là điều kiện rất thuận lợi để có thể ngắm mưa sao băng này trên khắp cả nước. Ở những nơi có điều kiện thời tiết tốt (không mây hoặc mưa), người yêu thiên văn có thể dễ dàng quan sát được hiện tượng này mà không cần bất kỳ một dụng cụ hỗ trợ nào.

Tối nay, người Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022 - ảnh 2
Chiều nay, TP.HCM nhiều mây, có mưa rào, không thuận lợi ngắm sao băngCAO AN BIÊN

“Người dân có thể chọn những nơi có góc nhìn tốt thấy được bầu trời rộng, thêm vào đó là sự kiên nhẫn. Tại Việt Nam, đỉnh mưa sao băng Quadrantids có thể đạt 20 – 30 sao băng/giờ”, ông Sơn thông tin.

Anh Nguyễn Trần Tấn (25 tuổi, TP.HCM) cho biết anh là người yêu thiên văn nên và sẽ lên sân thượng của chung cư để ngắm. Tuy nhiên tình hình thời tiết chiều nay không thuận lợi khiến anh có chút lo lắng. “Mong là tối sẽ đỡ hơn chứ tình hình coi bộ hơi khó. Một năm có một trận mưa sao băng lớn vậy mà không ngắm được thì cũng tiếc”, anh Tấn chia sẻ.

Tối nay, người Việt Nam có thể ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022 - ảnh 3
Bầu trời Hà Nội có một lớp mù, góc chụp từ Q.Thanh XuânNGUYỄN SINH THÀNH

Anh Nguyễn Sinh Thành (24 tuổi, Hà Nội) cho biết chiều hôm nay đã tranh thủ ngày nghỉ lễ để ngủ gần 3 tiếng, tối tỉnh táo để ngắm mưa sao băng Quadrantids. Anh mong thời tiết càng về tối sẽ càng thuận lợi để kế hoạch của anh diễn ra suôn sẻ.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *