Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Hôm nay 19.11, được xem là ngày có nguyệt thực dài nhất trong 580 năm qua. Tuy nhiên ở TP.HCM do mây nhiều nên nhiều người khó lòng chứng kiến được hiện tượng này. 

Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 1
Hiện tượng nguyệt thực hôm nay được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên theo dự báo của NASA, Việt Nam không thuận lợi để theo dõi hiện tượng nàyCHUP MÀN HÌNH

Trang Time and Date cho biết lần nguyệt thực một phần này đạt cực đại vào 16 giờ 2 phút 55 giây ngày 19.11 (giờ Việt Nam) và bóng của Trái Đất sẽ che khuất đến 97% mặt trăng. Lần nguyệt thực một phần dài nhất trước đó diễn ra vào năm 2018 và kéo dài trong chưa đầy hai giờ. Lần nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm qua sẽ xảy ra vào ngày 19.11. Lần nguyệt thực một phần này sẽ kéo dài vài giờ, bắt đầu từ trưa và kết thúc vào chiều tối (giờ Việt Nam).

Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 2
Nhiều người hào hứng hẹn nhau ngắm hiện tượng nguyệt thực dài nhất trong 580 năm quaCHỤP MÀN HÌNH
Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 3
Tuy nhiên điều kiện không được thuận lợi nên nhiều người không ngắm được hiện tượng nàyCHỤP MÀN HÌNH

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Mỹ, Canada và Mexico, cũng như một số nơi ở Nam Mỹ, Polynesia, Úc và Trung Quốc có thể quan sát được lần nguyệt thực này. Việt Nam không phải địa điểm thuận lợi để quan sát vì hoàng hôn vẫn chưa đến nên không thấy được mặt trăng.

Ghi nhận tại TP.HCM chiều tối 19.11, trởi nhiều mây, thời tiết không thuận lợi nên rất khó trong việc ngắm hiện tượng này. Trước đó, trên các diễn đàn mạng xã hội dành cho người yêu thiên văn, cư dân mạng đã hẹn nhau cùng ngắm hiện tượng nguyệt thực và chia sẻ lên mạng xã hội, tuy nhiên đến chiều tối vẫn không thấy gì ngoài mây.

Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 4
Chiều nay trời TP.HCM nhiều mây, không thể theo dõi hiện tượng nàyCAO AN BIÊN

Là người yêu thiên văn, anh Trần Tấn Lợi (23 tuổi, trọ ở TP.Thủ Đức) những ngày trước khi hay tin có nguyệt thực cũng rất hào hứng để theo dõi, tuy nhiên chiều nay thời tiết không được thuận lợi khiến anh khá thất vọng.

“Theo dự báo là ở Việt Nam, nhất là TP.HCM ngắm không được lâu, với lại trời nhiều mây nên tôi cũng không quá bất ngờ. Hồi 5 giờ rưỡi có lên sân thượng chỗ tôi ở xem thì không thấy gì ngoài mây thật nên lên mấy hội nhóm Facebook ngắm nguyệt thực người ta trực tiếp từ nước ngoài thôi”, anh cho biết.

Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 5
Nhiều người chia sẻ hình ảnh chụp được nguyệt thực ở các quốc gia khácCHỤP MÀN HÌNH
Hôm nay nguyệt thực dài nhất thế kỷ - ảnh 6
Theo NASA, nguyệt thực lần này trở thành nguyệt thực dài nhất trong 580 năm quaẢNH MINH HỌA: AFP

Còn chị Nguyễn Thị Thiết (29 tuổi, Q.Bình Thạnh) dù làm việc tại nhà vẫn tranh thủ giành thời gian để ra ban công xem có hiện tượng nguyệt thực như đã dự báo không. Tuy nhiên trời nhiều mây nên chị cũng không thể theo dõi hiện tượng này.

“Trùng hợp là hôm nay cũng là ngày cả nước tưởng niệm đồng bào đã mất vì Covid-19, cả nhà tôi cũng hẹn tối nay ra ban công để thắp nến tưởng niệm cho những người đã mất”, chị tâm sự.

Theo NASA, nguyệt thực lần này sẽ kéo dài trong vài giờ và trở thành nguyệt thực dài nhất trong 580 năm qua. Lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 5.2022.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *