Công ty Mỹ ra mắt tàu du hành vũ trụ mới

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, Sierra Space đã giới thiệu nguyên mẫu tàu bay mang tên Dream Chaser có thể chở 6 người vào không gian.Video Player is loading.ReplayHiện tại 0:44/Thời lượng 0:44Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Nguyên mẫu Dream Chaser được trưng bày tại CES 2022. Video: Reuters

Công ty Sierra Space có trụ sở tại Colorado, Mỹ, đã đạt thỏa thuận với NASA về các chuyến bay tiếp tế lên ISS vào năm nay. Mẫu tàu bay Dream Chaser ban đầu chỉ được thiết kế để vận chuyển hàng hóa như một phần của hợp đồng, nhưng trong một tuyên bố mới tại CES 2022, Sierra Space tiết lộ đang nâng cấp phương tiện để có thể chở người vào không gian, qua đó chính thức đặt chân vào cuộc đua du lịch vũ trụ.

Với chiều dài khoảng 9 m, Dream Chaser có thể chở một phi hành đoàn gồm 6 người từ Trái Đất đến các cơ sở thương mại trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp mà Sierra Space dự kiến xây dựng trong thập kỷ tới.

Công ty đã ký hợp động với Blue Origin để phát triển một trạm vũ trụ tư nhân có tên là Orbital Reef. Blue Origin muốn biến Orbital Reef thành một trung tâm thương mại ngoài không gian với các dịch vụ sản xuất, kinh doanh, giải trí, thể thao và du lịch mạo hiểm.

“Chúng tôi thấy một thị trường rộng mở để thu hút ngày càng nhiều người vào không gian”, Neeraj Gupta, Giám đốc phát triển nâng cao của Sierra Space, nói với AFP.

Tháng trước, NASA đã trao hơn 415 triệu đô la cho ba nhà thầu Blue Origin, Northrop Grumman và Nanoracks để phát triển các trạm vũ trụ thương mại do tư nhân sở hữu và vận hành, nhằm thúc đẩy nền kinh tế thương mại do Mỹ dẫn đầu trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp khi Trạm vũ trụ Quốc tế mang tính biểu tượng “nghỉ hưu” vào cuối thập kỷ này.

Với cuộc đua không gian đang nóng lên, các nhà thiết kế Dream Chaser hy vọng con tàu vũ trụ tái sử dụng của họ sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong việc thương mại hóa du lịch và khám phá không gian. Chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của Dream Chaser có thể diễn ra vào cuối năm 2022.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *