Phát hiện mới về cấu trúc vũ trụ

Giới khoa học vừa khám phá một thực tế đầy bất ngờ: các thiên hà đang xoay theo những chiều hướng cụ thể, một phát hiện có thể thay đổi sự hiểu biết của nhân loại về cấu trúc của vũ trụ.

Một thiên hà xoắn ốcNAOJ

Trong nhiều thập niên, các nhà khoa học cho rằng vũ trụ đang giãn nở mà không theo phương hướng nào cụ thể, với các thiên hà bên trong nó được phân bổ một cách tùy tiện, chẳng tuân theo cấu trúc nào.

Tuy nhiên, sau khi nhà thiên văn học Lior Shamir của Đại học bang Kansas (Mỹ) quan sát 200.000 thiên hà xoắn ốc tản mát khắp các không gian, ông phát hiện có vẻ như vũ trụ thật sự có một cấu trúc nhất định, theo website nguồn mở arXiv.org hôm 1.6.

Bất chấp thực tế các thiên hà xoắn ốc được phân phối trải rộng theo không gian và thời gian, chúng dường như được kết nối thông qua cách thức mà chúng xoay tròn, theo báo cáo được trình bày tại hội thảo trực tuyến lần thứ 236 của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ.

Và mô hình xoay của chúng chỉ có thể được phát hiện trong trường hợp nghiên cứu một số lượng lớn các thiên hà với quy mô lớn, như nhóm của nhà thiên văn Shamir đã làm được.

Thiên hà xoắn ốc thuộc nhóm độc nhất vô nhị, vì bề ngoài của chúng biến đổi tùy theo góc quan sát. Chẳng hạn, tính từ Trái đất nếu một thiên hà đang xoay theo chiều kim đồng hồ, thì tại một hành tinh khác ở phía đối diện của Dải Ngân hà, thiên hà này đang xoay ngược theo chiều kim.

Dựa trên kết quả thu được, chuyên gia Shamir cho rằng vũ trụ thuở sơ khai có lẽ cũng xoay tròn giống như một thiên hà khổng lồ, và ít hỗn loạn như ngày nay.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *