Tiểu hành tinh ‘có khả năng gây nguy hiểm’ bay qua Trái đất ngày 19-1

NASA cho biết một tiểu hành tinh, lớn hơn bất kỳ tòa nhà nào trên thế giới, sẽ bay ngang gần Trái đất nhất lúc 4h51 sáng 19-1 (giờ Việt Nam). Tiểu hành tinh này được phân loại “có thể gây nguy hiểm”.

Tiểu hành tinh 1994 PC1 lớn hơn bất kỳ tòa nhà nào trên Trái đất – Ảnh: UNIVERSE TODAY

Tiểu hành tinh có tên 1994 PC1, rộng khoảng 1.097m, dài khoảng hơn 300m so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai, theo trang American Military News.

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tiểu hành tinh này có thể nhìn thấy được khi nó đến điểm gần Trái đất nhất, khi nó đang bay với tốc độ 70.500 km/giờ.

Nơi có thể nhìn thấy tiểu hành tinh này rõ nhất là các nước ở Nam bán cầu, bao gồm một phần của châu Phi, châu Đại Dương, phần lớn Nam Mỹ và Nam Cực; phía nam của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Đại Dương. 

Các tiểu hành tinh không phát ra ánh sáng nhưng phản xạ ánh sáng. Bạn sẽ nhìn ra nó nếu có kính viễn vọng.

Được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8-1994, PC1 là một tiểu hành tinh Apollo, có nghĩa là nó đi qua quỹ đạo của Trái đất.

Ông Franck Marchis, giám đốc khoa học tại Đài thiên văn Unistellar và nhà thiên văn tại Viện Nghiên cứu vũ trụ SETI tại bang California (Mỹ), cho biết nếu 1994 PC1 va vào Trái đất, nó sẽ phá hủy gần như mọi thứ trong bán kính 40km.

“Tiểu hành tinh 1994 PC1 có năng lượng 10.000 megaton TNT. Đó không chỉ là một vụ nổ hạt nhân”, ông Marchis nói với báo USA Today.

Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng ở điểm gần nhất, tiểu hành tinh này vẫn cách Trái đất gần 2 triệu km.

“Đừng nghĩ 1994 PC1 là một tiểu hành tinh trị giá tỉ USD với vật liệu quý hiếm. Đó là một tiểu hành tinh đầy đá nhàm chán”, ông Marchis nói vui.

Ông Gianluca Masi, nhà vật lý thiên văn và là người sáng lập Dự án kính viễn vọng ảo, cho biết 1994 PC1 là tiểu hành tinh lớn nhất đến gần Trái đất trong năm 2022. Tuy nhiên, NASA đang chuẩn bị trong trường hợp một tiểu hành tinh có thể gây ra những tác động thảm khốc trên Trái đất.

NASA đã khởi động Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi, hay còn gọi là DART, vào ngày 25-11-2021. Mục đích của con tàu DART là kiểm tra xem liệu có thể đánh chặn một tiểu hành tinh bay về hướng Trái đất hay không.

(theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *