Nghiên cứu đột phá ‘đưa con người tới sao Hỏa trong 45 ngày’

Theo NASA, các chuyến bay từ Trái đất đến sao Hỏa sẽ mất khoảng 500 ngày. Tuy nhiên mới đây, các kỹ sư người Canada đã giới thiệu một nghiên cứu mới, hứa hẹn cắt giảm thời gian đến hành tinh Đỏ xuống chỉ còn 45 ngày.

Đến sao Hỏa trong 45 ngày vẫn đang là thử thách với các nhà khoa học – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Daily Mail, NASA đang triển khai sứ mệnh đưa những phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa vào giữa những năm 2030. Cùng thời điểm này, Trung Quốc cũng chạy đua thực hiện tham vọng đưa con người đặt chân lên Hỏa tinh.

Tuy nhiên, thời gian cần thiết cho hành trình lịch sử giữa Trái đất và sao Hỏa quá dài, lên tới 500 ngày. Vì thế, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức rút ngắn khoảng thời gian này.

Mới đây, các kỹ sư từ Đại học McGill, Montreal (Canada) cho biết họ đã phát triển ý tưởng về một hệ thống đẩy bằng laser-nhiệt có thể thu gọn đáng kể chuyến đi tới sao Hỏa.

Theo đó, một mảng laser rộng 10m từ Trái đất sẽ được chiếu vào không gian. Một gương phản xạ sẽ hướng mảng laser này đến buồng đốt được đặt phía sau tàu vũ trụ.

Laser sẽ làm nóng buồng đốt có chứa plasma hydro, nhờ vậy tạo được lực đẩy cực mạnh. Ông Emmanuel Duplay, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết mảng laser ở mặt đất dừng tác động là lúc tàu vũ trụ đã có thể bay ổn định với vận tốc 17km/giây.

Khi vào quỹ đạo của sao Hỏa, tàu vẫn giữ được vận tốc di chuyển lên tới 16km/giây. Trong vòng 45 ngày, tàu sẽ đến được sao Hỏa.

Nghiên cứu đột phá đưa con người tới sao Hỏa trong 45 ngày - Ảnh 2.

Mô phỏng công nghệ đẩy bằng laser-nhiệt – Ảnh: Emmanuel Duplay

Đến được sao Hỏa dưới 45 ngày hiện cũng là thách thức của NASA. Giới nghiên cứu cho rằng có thể chinh phục giới hạn này bằng cách dùng tên lửa chạy bằng năng lượng phân hạch hạt nhân. Tuy nhiên cách làm này tiềm ẩn rủi ro rò rỉ phóng xạ.

Động cơ đẩy laser-nhiệt không quá xa lạ khi lần đầu tiên được nghiên cứu vào những năm 1970. Tuy nhiên kế hoạch dùng cơ chế này để đưa tàu vũ trụ đến sao Hỏa của nhóm kỹ sư từ Đại học McGill sẽ cần thời gian để kiểm chứng khả năng áp dụng cũng như chi phí vận hành.

Emmanuel Duplay cho rằng những chuyến bay đầu tiên đưa người lên sao Hỏa trong thập niên 2030 có thể sẽ chưa dùng công nghệ đẩy laser-nhiệt, và một sứ mệnh tàu laser-nhiệt tới sao Hỏa có thể sẽ được khởi động vào khoảng năm 2040.

(theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *