Robot NASA chụp hình bề mặt đá sao Hỏa

Thiết bị thăm dò Perseverance gửi về Trái Đất ảnh chụp mới cho thấy bề mặt đá gồ ghề bên trong hố trũng Jezero trên hành tinh đỏ.

Sau khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa ngày 18/2, bộ đôi robot thăm dò Perseverance và trực thăng Ingenuity của NASA chủ yếu tập trung vào các chuyến bay sử dụng động cơ đầu tiên trên hành tinh đỏ. Trong khi Ingenuity đã có lần cất cánh thành công thứ 5 vào hôm 8/5, bạn đồng hành của nó cũng bắt đầu thực hiện sứ mệnh khoa học riêng.

Perseverance có nhiệm vụ chính là tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên sao Hỏa. Robot có kích thước và trọng lượng lớn ngang xe hơi này được trang bị một cánh tay dài 2 m, cùng 19 camera, 2 microphone và nhiều thiết bị tiên tiến khác.

Perseverance chụp ảnh bề mặt gồ ghề của sao Hỏa trong hố trũng Jezero. Ảnh: NASA.

Trong những hình ảnh gửi về Trái Đất gần đây, robot của NASA đã cho chúng ta cái nhìn cận cảnh về bề mặt đầy đá cuội dưới chân một ngọn đồi bên trong hố trũng Jezero, nơi được cho là từng chứa một hồ nước cổ đại rộng 49 km. Chúng được chụp bởi camera kép độ phân giải cao Mastcam-Z vào cuối tháng 4.

Perseverance cũng đang nghiên cứu chi tiết các tảng đá gần đó bằng cách sử dụng bộ công cụ gắn ở cuối cánh tay robot, bao gồm thiết bị laser SuperCam để phá vỡ đá cuội và camera cảm biến địa hình góc rộng WATSON để thu thập dữ liệu.

Nhóm nghiên cứu rất muốn biết những viên đá này có nguồn gốc từ núi lửa hay trầm tích. Đá núi lửa có thể đóng vai trò như đồng hồ địa chất, cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về lịch sử và sự tiến hóa của hố trũng Jezero. Trong khi đó, đá trầm tích – hình thành thông qua sự lắng đọng của đất và cát theo thời gian – có tiềm năng lớn hơn để bảo tồn các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa nếu nó từng tồn tại ở Jezero.

Camera kép Mastcam-Z chụp cận cảnh những tảng đá sao Hỏa ở Jezero. Ảnh: NASA.
Camera kép Mastcam-Z chụp cận cảnh những tảng đá sao Hỏa ở Jezero. Ảnh: NASA.

Để xác định nguồn gốc của đá Jezero, robot có thể sẽ cần mài mòn bề mặt của chúng để lấy thông tin thành phần từ bên trong, bằng cách sử dụng hai công cụ khác trên cánh tay là thiết bị phát tia X PIXL và thiết bị quét môi trường sống SHERLOC.

Perseverance là robot tự hành thứ 5 vận hành trên sao Hỏa. Nó được thiết lập để hoạt động hơn hai năm. Phương tiện dự kiến bắt đầu thu thập các mẫu đá trên sao Hỏa vào tháng 7 và cất giữ chúng trong các hộp kín, thứ sẽ được các phương tiện trong tương lai đưa trở về Trái Đất.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *