Ý tưởng xây khu rừng trên sao Hỏa

“Bong bóng rừng” sẽ chứa hệ sinh thái rộng 20 hecta với cây cối, đầm lầy, dòng không khí và áp suất khí quyển tương tự trên Trái Đất.

Mô phỏng một cơ sở trên sao Hỏa có vòm kính. Ảnh: iStock

Khu bảo tồn thiên nhiên ngoài hành tinh (ETNR) sẽ có dạng khu rừng bên trong bong bóng giống nhà kính, được thiết kế để tạo ra hệ sinh thái trên hành tinh đỏ. Khu rừng này sẽ cho phép con người trải nghiệm cảnh quan ở quê nhà, đồng thời đóng vai trò như nguồn thực phẩm bền vững và vật liệu thô cho những người định cư đầu tiên.

Nhà thực vật học Paul Smith đến từ khoa kỹ thuật dân dụng của Đại học Bristol đề xuất ý tưởng xây dựng không gian xanh trên bề mặt khô cằn hoang vắng của sao Hỏa trong bài báo đăng trên tạp chí International Journal of Astrobiology tháng trước. Trong bài báo, Smith mô tả nền tảng để tạo ra hệ sinh thái phát triển ở hành tinh đỏ.

Theo Smith, những thách thức mà con người phải đối mặt trên sao Hỏa bao gồm khí hậu khắc nghiệt không thuận lợi cho sự sống, bức xạ cao và ánh sáng Mặt Trời yếu so với Trái Đất. Dù có nhiều thách thức như vậy, một số dạng sống trên Trái Đất có thể thích nghi với môi trường sao Hỏa. Ông cho rằng về hệ động vật, các vi khuẩn trong đất, nấm và động vật không xương sống như giun đất, nhện, đều sống được trên sao Hỏa. Về hệ thực vật, cây bách xù và cây bu lô có thể tồn tại trong điều kiện ít ánh sáng Mặt Trời.

Smith nhấn mạnh chúng ta không thể tạo ra bản sao chính xác của khu rừng trên Trái Đất ở sao Hỏa. Tuy nhiên, việc phát triển một hệ sinh thái mới hoạt động theo cách ngoài dự kiến là điều khả thi. Đề xuất của Smith chỉ ra động vật không xương sống nhỏ phù hợp nhất với hệ sinh thái sao Hỏa bởi chúng tương đối bé và có thể chở cùng hàng hóa khác.

Hiện nay, SpaceX đang phát triển tàu vũ trụ Starship tái sử dụng hoàn toàn để tiết kiệm chi phí bay và biến các nhiệm vụ chở người tới sao Hỏa thành hiện thực. Gần đây, công ty này đã tiến hành thử nghiệm lửa tĩnh với nguyên mẫu tàu Starship trước chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *