NASA xây kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên

Robot Perseverance của NASA tiến hành xây kho mẫu vật – nơi lưu giữ các ống đất đá – tại một địa điểm bằng phẳng trên sao Hỏa.

Địa điểm xây kho mẫu vật Three Forks xuất hiện ở phía xa trong ảnh chụp của robot Perseverance. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU/MSSS

NASA hôm 16/12 thông báo, robot sao Hỏa Perseverance đã sẵn sàng xây “kho mẫu vật ngoài hành tinh đầu tiên”. Kho mẫu vật này thực chất là địa điểm mà robot sẽ thả những ống đất đá mà nó thu thập được. Đây là trọng tâm của Mars Sample Return (MSR) – nhiệm vụ hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và NASA nhằm đưa mẫu đất đá sao Hỏa về Trái Đất vào những năm 2030.

Lý tưởng nhất là Perseverance vẫn sẽ hoạt động ở hố trũng Jezero khi phương tiện của MSR đến. Nếu vậy, robot này có thể bàn giao mẫu vật trực tiếp. Tuy nhiên, nhiệm vụ rất quan trọng trong khi thời gian hoạt động của Perseverance không thể chắc chắn do môi trường khắc nghiệt trên hành tinh đỏ. Kho mẫu vật sẽ là một giải pháp khác để MSR thu thập các ống đất đá. Perseverance lấy mẫu theo cặp nên có thể thả một ống mẫu vật xuống kho và giữ lại một ống cùng cặp.

Địa điểm làm kho mẫu vật cần bằng phẳng và không có đá – một yêu cầu khó với hành tinh nổi tiếng nhiều đá như sao Hỏa. Cuối cùng, NASA chọn địa điểm mang tên Three Forks.

MSR sẽ có hai máy bay trực thăng nhỏ đi thu thập mẫu vật. Chúng lấy cảm hứng từ sự thành công của trực thăng Ingenuity – bạn đồng hành của Perseverance. Hai trực thăng MSR đòi hỏi một nơi hạ cánh an toàn để thu thập các ống đất đá.

Perseverance sẽ thả 10 ống mẫu vật từ bụng robot xuống đất. Các ống titan cứng sẽ rơi từ độ cao 88,8 cm. “Không thể thả bừa chúng thành một đống lớn vì các trực thăng được thiết kế để tương tác với một ống mỗi lần”, Richard Cook, quản lý chương trình tại MSR, cho biết. Theo NASA, các ống này sẽ được đặt theo kiểu zigzag phức tạp với khoảng cách 5 – 15 m.

Perseverance dự kiến bắt đầu xây dựng kho mẫu vật trong những ngày tới và sẽ dành hơn một tháng để hoàn thiện. Quá trình này sẽ được ghi chép kỹ lưỡng để có thể định vị các ống kể cả khi gió sao Hỏa vùi lấp chúng trong cát bụi.
Sau khi hoàn thành việc xây dựng kho mẫu vật, Perseverance sẽ leo lên đỉnh của một vùng châu thổ sông đã khô cạn từ lâu. NASA hy vọng sẽ tìm thấy nhiều tảng đá hấp dẫn hơn để lấy mẫu tại đó.

(Theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *