Phi hành gia NASA về Trái Đất sau gần một năm trong vũ trụ

Sau khi lập kỷ lục ở 355 ngày trong vũ trụ, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA sẽ bay về Trái Đất hôm nay.

Phi hành đoàn trên tàu Soyuz gồm Anton Shkaplerov, Mark Vande Hei và Pyotr Dubrov (từ trái sang phải). Ảnh: NASA
Phi hành đoàn trên tàu Soyuz gồm Anton Shkaplerov, Mark Vande Hei và Pyotr Dubrov (từ trái sang phải). Ảnh: NASA

Vande Hei sẽ hạ cánh trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga ở thảo nguyên Kazakhstan cùng với nhà du hành Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov. Chuyến bay diễn ra sau khi NASA xác nhận vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos.

Bộ ba đã chào tạm biệt phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và đóng cửa sập giữa tàu Soyuz và module ghép nối Rassvet vào nửa đêm hôm qua. Theo dự kiến, tàu Soyuz sẽ tách khỏi ISS vào 15h21 ngày 30/3 theo giờ Hà Nội. Tàu sẽ khai hỏa để rời khỏi quỹ đạo vào 18h30 cùng ngày. Phi hành đoàn sẽ hạ cánh bằng dù xuống khu vực phía đông nam thị trấn Dzhezkazgan lúc 19h28.

Sau khi hạ cánh, Vande Hei sẽ bay trở về căn cứ ở Houston bằng máy bay phản lực Gulfstream, tương tự các phi hành gia NASA khác. Trong khi đó, hai nhà du hành Nga sẽ trở về căn cứ huấn luyện ở Star City, Nga. Hoạt động hợp tác giữa Nga và Roscosmos ở sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, tiếp tục diễn ra thuận lợi, theo Joel Montalbano, quản lý chương trình trạm ISS của NASA.

Vande Hei và Dubrov phóng lên ISS vào tháng 4/2021. Họ đã trải qua 5.680 vòng quanh Trái Đất và bay hơn 240 triệu km. Vande Hei phá vỡ kỷ lục bay vào vũ trụ lâu nhất đối với phi hành gia Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về phi hành gia Scott Kelly với 340 ngày. Nhiệm vụ kéo dài cho phép các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của chuyến bay dài hạn lên cơ thể người. Dữ liệu thu được sẽ giúp NASA chuẩn bị để đưa phi hành gia tới Mặt Trăng và sao Hỏa.

Đây là chuyến bay vào không gian thứ 2 của Vande Hei. Tổng cộng ông đã ở 523 ngày trong vũ trụ. Đối với Dubrov, đây là lần đầu tiên ông bay lên quỹ đạo. Shkaplerov tới trạm ISS hồi tháng 10 năm ngoái cùng với một đạo diễn và nữ diễn viên người Nga. Đoàn quay phim trở về Trái Đất vài tuần sau đó. Shkaplerov ở lại trạm ISS và kết thúc nhiệm vụ thứ 4 với tổng cộng 708 ngày trong không gian.

Sau khi Vande Hei, Dubrov và Shkaplerov rời đi, các thành viên phi hành đoàn còn lưu lại trạm ISS gồm Marshburn cùng phi hành gia NASA Raja Chari và Kayla Barron, phi hành gia Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và các nhà du hành Nga Oleg Artemyev, Denis Matveev và Sergey Korsakov mới bay tới trạm gần đây.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *