Pin mặt trời vũ trụ nhẹ hơn 40%

Công ty Mỹ phát triển công nghệ pin mặt trời mới cho tàu vũ trụ, có khả năng chịu bức xạ tốt với hiệu suất chuyển đổi năng lượng 33,3%.

Minh họa một tàu vũ trụ trang bị các tấm pin mặt trời lớn. Ảnh: iStock
Minh họa một tàu vũ trụ trang bị các tấm pin mặt trời lớn. Ảnh: iStock

Công nghệ pin mặt trời mới của công ty Mỹ Rocket Lab đang bước vào giai đoạn kiểm tra chất lượng cuối cùng, dự kiến sẵn sàng để sử dụng thương mại cuối năm nay, Interesting Engineering hôm 17/3 đưa tin. Công nghệ này mang tên IMM-β, được phát minh bởi SolAero – công ty năng lượng mặt trời vũ trụ mà Rocket Lab mua lại hồi tháng 1.

Pin mặt trời mới sử dụng công nghệ Inverted MetaMorphic (IMM) đã được cấp bằng sáng chế, có hiệu suất chuyển đổi năng lượng khoảng 33,3%. Ngoài ra, nó cũng nhẹ hơn 40% so với các loại pin mặt trời truyền thống dùng trong vũ trụ. Với các nhiệm vụ không gian, giảm trọng lượng là một lợi thế lớn vì quá trình phóng tàu có thể tốn thêm hàng triệu USD tùy vào trọng lượng hàng hóa.

Rocket Lab kỳ vọng IMM-β sẽ là công nghệ pin mặt trời vũ trụ có hiệu suất cao nhất khi sản xuất số lượng lớn. Công nghệ này cho hiệu suất trung bình 33,3%, cao hơn so với mức 32% của công nghệ IMM-a hiện tại. Pin mặt trời IMM-β cũng có khả năng chịu bức xạ tốt với tuổi thọ khoảng 15 năm trên quỹ đạo địa tĩnh.

Thành lập năm 1998 và được Rocket Lab mua lại năm 2022, SolAero đã sản xuất pin mặt trời và các sản phẩm kết cấu composite cho hơn 1.000 nhiệm vụ không gian. Hai thập kỷ qua, các sản phẩm của SolAero đóng góp cho sự thành công của nhiều nhiệm vụ lớn như tàu thăm dò Mặt Trời Parker, kính viễn vọng không gian James Webb, trạm đổ bộ sao Hỏa Insight, cũng như một số tàu chở hàng Cygnus cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Với sự giúp đỡ của Rocket Lab, công nghệ pin mặt trời mới sẽ sớm ra mắt, cung cấp năng lượng cho các nhiệm vụ không gian giúp làm sáng tỏ những bí ẩn lâu đời nhất của vũ trụ trong tương lai.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *