Cảnh báo NASA có thể khiến người ngoài hành tinh tấn công trái đất

Kế hoạch của NASA về việc gửi tín hiệu tọa độ trái đất lên vũ trụ có thể dẫn đến một cuộc tấn công của người ngoài hành tinh.

Cảnh báo NASA có thể khiến người ngoài hành tinh tấn công trái đất - ảnh 1
Hình ảnh mô phỏng đĩa bay của người ngoài hành tinh đến trái đấtẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE SUN

Tờ The Telegraph ngày 18.4 đưa tin các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) cảnh báo rằng việc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) gửi tín hiệu về vị trí trái đất lên vũ trụ có thể dẫn đến một cuộc tấn công từ người ngoài hành tinh.

Những chuyên gia NASA ủng hộ việc phát sóng một thông điệp, được gọi là Hoa tiêu Thiên hà với dự định chào hỏi những nền văn minh ngoài vũ trụ. Đó là bản cập nhật thông điệp Arecibo phát đi vào năm 1974 với mục đích tương tự.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật số đồng nghĩa với việc nhiều thông tin hơn có thể được phát đi. Thông điệp mới được đề xuất bao gồm các khái niệm toán, lý cơ bản nhằm thiết lập phương tiện liên lạc, cùng với thông tin về cấu tạo sinh hóa của sự sống trên trái đất.

Ngoài ra, thông điệp này còn có vị trí của hệ mặt trời so với các chòm sao chính, cùng sơ đồ kỹ thuật số về hệ mặt trời, mặt đất và con người. Thông điệp còn chào mời sự sống thông minh ngoài trái đất trả lời.

Current Time0:01/Duration1:50Auto
Mỹ chưa có bằng chứng chứng tỏ vật thể bay không xác định là phi thuyền ngoài hành tinh

Tuy nhiên, chuyên gia cao cấp Anders Sandberg tại Viện Tương lai nhân loại (FHI) thuộc Đại học Oxford cảnh báo rằng việc chia sẻ nhiều thông tin như thế với sự sống thống minh sẽ gây những nguy cơ cần cân nhắc.

Theo ông, dù cơ hội được tiếp nhận là thấp, thông điệp sẽ có tác động lớn đến mức cần xem xét một cách nghiêm túc.

Ông cho rằng khía cạnh buồn cười của việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất khiến nhiều người không xem xét mọi việc liên quan một cách nghiêm túc. “Điều đó là đáng xấu hổ vì đây là chuyện quan trọng”, ông khuyến cáo.

Về tổng thể, ông cho rằng nguy cơ và lợi ích đều thấp cho dù thông điệp được gửi đến một nền văn minh rất tiến bộ đi chăng nữa, do khoảng cách khổng lồ liên sao.

Đồng nghiệp của ông Sandberg là chuyên gia Toby Ord cũng từng cảnh báo về nguy cơ tương tự, đồng thời cho rằng cần thảo luận công khai trước khi gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học như ông Stephen Hawking từng cảnh báo tương tự. Vào năm 2010, ông chỉ ra rằng ngay cả trên trái đất, sự tương tác giữa những nền văn minh ở những cấp độ tiến bộ công nghệ khác nhau có xu hướng không tốt cho nhóm ít tiến bộ hơn.

“Chúng ta chỉ cần nhìn vào bản thân xem sự sống văn minh có thể phát triển thành điều mà chúng ta không muốn gặp”, ông phát biểu và viện dẫn sự tiếp cận châu Mỹ của người châu Âu.

Theo đều xuất của các nhà khoa học NASA, thông điệp sẽ được đến người ngoài hành tinh từ các hệ thống viễn vọng kính FAST ở Trung Quốc và SETI ở Mỹ, nhưng chưa có thời gian cụ thể.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *