NASA phát triển tàu thăm dò liên sao hoạt động 100 năm

Các nhà nghiên cứu đề xuất chế tạo một tàu thăm dò có thể bay xa và nhanh hơn bộ đôi tàu Voyagers 1 và 2 đang hoạt động trong không gian liên sao.

Nhật quyển được xem như ranh giới cần vượt qua để tàu thăm dò tiến vào không gian liên sao. Ảnh: Yahoo

Nhà nghiên cứu Ralph McNutt đến từ Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins (JHU-APL) tại Mỹ và đồng nghiệp vừa công bố báo cáo chi tiết về tính khả thi của tàu thăm dò liên sao hoạt động lâu dài. Bộ đôi tàu Voyager huyền thoại của NASA đang bay trong không gian liên sao, nhưng tàu thăm dò của McNutt sẽ bay xa và nhanh hơn, dự kiến vẫn hoạt động 50 – 100 năm sau khi rời khỏi Trái Đất. “Giả dụ con tàu này phóng vào năm 2036, nó sẽ kết thúc nhiệm vụ vào năm 2086”, McNutt nói.

Tàu Voyagers 1 và 2 làm nên lịch sử vào thập niên 2010 khi rời khỏi bong bóng khí nóng bao quanh Mặt Trời, gọi là nhật quyển và tiến vào không gian liên sao, khu vực chủ yếu gồm các hạt, bụi và từ trường do những ngôi sao khác tạo ra. Ngày nay, hơn 40 năm sau khi bắt đầu hành trình, tàu Voyager 1 đã bay hơn 23 tỷ km, gấp 155 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời. Mục tiêu ban đầu của hai con tàu là khảo sát các hành tinh ở vành ngoài hệ Mặt Trời gồm sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương và sao Thiên Vương.

“Tàu Voyager có nhiều thiết bị được thiết kế để khám phá hành tinh. Con tàu không có công cụ để tìm hiểu những quá trình ở rìa nhật quyển”, nhà nghiên cứu Elena Provornikova ở JHU-APL, cho biết. Tàu thăm dò liên sao trong đề xuất mới được chế tạo để đáp ứng mục tiêu này.

Đây không phải là nhiệm vụ tới ngôi sao khác. Hệ sao gần nhất vẫn ở quá xa để tàu thăm dò có thể tiếp cận với công nghệ hiện nay. Nhưng tàu vũ trụ mới sẽ di chuyển giữa các ngôi sao. Theo thiết kế, con tàu nặng 850 kg trang bị cảm biến để đo thông số như hạt tích điện và trung hòa, từ trường và bụi. Tàu sẽ được phóng vào khoảng năm 2036 bằng tên lửa đẩy hạng nặng. Tàu thăm dò sẽ mất 6,5 giờ để bay qua quỹ đạo Mặt Trăng và tới sao Mộc trong 7 tháng. Từ đó, phương tiện sẽ bay quãng đường hơn một tỷ kilomet mỗi năm.

Nhưng tuổi thọ của con tàu là vấn đề lớn. Hiện nay, máy phát nhiệt điện đồng vị của bộ đôi tàu Voyager quá yếu. Nhưng với hai bộ pin hạt nhân thế hệ mới NASA đang phát triển, tàu thăm dò liên sao có thể truyền dữ liệu về Trái Đất 100 năm sau, khi ở cách hành tinh hàng trăm kilomet.

“Cách đây 4 – 6 tỷ năm hệ Mặt Trời bắt đầu hình thành với bong bóng từ trường bảo vệ con người khỏi bụi và plasma. Tàu thăm dò liên sao không chỉ cho phép chúng ta hiểu rõ tình trạng hiện nay mà cả tương lai sắp tới”, McNutt nói.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *