Vệ tinh Trung Quốc soi rõ các chi tiết tại thành phố của Mỹ

Vệ tinh Bắc Kinh-3 của Trung Quốc thử nghiệm ghi nhận nhiều hình ảnh chỉ tiết tại một thành phố ở Mỹ.

Hình ảnh do vệ tinh Bắc Kinh-3 chụp tại khu vực Vịnh San Francisco ở MỹẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Tờ South China Morning Post ngày 28.12 dẫn lời giới khoa học Trung Quốc cho biết một vệ tinh nhỏ của Trung Quốc có khả năng ghi nhận các hình ảnh trên diện rộng tại một thành phố của Mỹ chỉ trong 42 giây, với độ phân giải đủ để xác định một chiếc xe quân sự trên đường hay loại vũ khí trên xe.

Vệ tinh Bắc Kinh-3, một vệ tinh thương mại nặng 1 tấn do Trung Quốc phóng lên hồi tháng 6 đã quét qua một khu vực lõi ở vịnh San Francisco (bang California, Mỹ) khoảng 3.800 km2.

Phần lớn các vệ tinh quan sát mặt đất phải ổn định khi chụp ảnh để tránh bị rung lắc khiến ảnh bị mờ. Tuy nhiên, trong thử nghiệm vào ngày 16.6, vệ tinh Bắc Kinh-3 đã quay liên tục và thay đổi góc chụp khi bay trên bầu trời Bắc Mỹ, giúp chụp được diện tích rộng hơn.

Hình ảnh được chụp từ độ cao 500 km có độ phân giải cao và thử nghiệm cho thấy vệ tinh có thể chụp ảnh khi đang xoay vòng với tốc độ 10 độ/giây.

“Trung Quốc khởi đầu khá muộn về công nghệ vệ tinh tốc độ nhanh, nhưng đã đạt nhiều đột phá trong thời gian ngắn”, theo bà Dương Phương, nhà khoa học trưởng của dự án.

Theo bà, dù với kích cỡ nhỏ và chi phí thấp, Bắc Kinh-3 được xem là vệ tinh nhanh nhất và là một trong những vệ tinh quan sát trái đất mạnh nhất.

Current Time0:00/Duration2:49Auto
Những cột mốc trong hành trình khám phá không gian 2021

Một vệ tinh ở quỹ đạo thấp thường quan sát một dải rộng và hẹp bên dưới và phải bay quanh trái đất nhiều lần hoặc phối hợp với các vệ tinh khác để quan sát được một khu vực rộng.

Theo bà Dương, vệ tinh Bắc Kinh 3 còn có công nghệ trí tuệ nhân tạo, giúp lên kế hoạch bay độc lập nhằm quan sát hơn 500 khu vực trên toàn cầu hằng ngày, phát hiện sự xuất hiện của một số mục tiêu nhất định và gửi hình ảnh về trạm kiểm soát ở mặt đất.

Tuy nhiên, theo Công ty vệ tinh DFH ở Bắc Kinh, dù Trung Quốc bắt kịp công nghệ thì thị trường quan sát mặt đất toàn cầu vẫn do phương Tây thống trị.

Tại Trung Quốc, hơn 85% các hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao và gần như mọi sản phẩm độ phân giải thấp và trung bình được cung cấp bởi những vệ tinh của nước này, được sử dụng bởi hơn 20.000 công ty ở Trung Quốc và tạo doanh thu hằng năm lên đến 41 tỉ USD.

Trong khi đó, chỉ một số ít nước như Ai Cập, Ấn Độ và Hà Lan có mua hình ảnh vệ tinh thương mại của Trung Quốc.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *