Vệ tinh quân sự bí ẩn của Nga ‘bốc cháy’ trong bầu khí quyển

Dữ liệu mới từ Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho thấy vệ tinh quân sự Kosmos-2519 của Nga bốc cháy trong bầu khí quyển và không còn tồn tại nữa.

Ảnh minh họa vệ tinh tình báo tuyệt mật của NgaCHỤP MÀN HÌNH RBHT

Dữ liệu mới nói trên được NORAD công bố ngày 23.12, theo hãng tin TASS. Vệ tinh Kosmos-2519 được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk, miền bắc Nga vào ngày 23.6.2017. Khi đó, phía Moscow không công bố chi tiết về dự án này mà chỉ cho biết đây là vệ tinh có thể mang theo một vệ tinh nhỏ hơn, với năng lực tự tách khỏi vệ tinh mẹ và thực hiện các thao tác “kiểm tra tình hình” trên quỹ đạo, theo website Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, tờ Izvestia từng dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ Kosmos-2519 có thể di chuyển gần các vệ tinh khác một cách bí mật rồi thả vệ tinh nhỏ hơn mang tên Kosmos 2521 tự di chuyển theo quỹ đạo rất khó theo dõi. Kosmos 2521 sẽ tự hoạt động rồi quay về vệ tinh mẹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Thông tin thu thập được đã được gửi về trái đất để phân tích. Vệ tinh nhỏ hơn đã bốc cháy trong bầu khí quyển vào năm 2019, theo TASS.

Current Time0:00/Duration1:34Auto
Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Nga

Hiện chưa có thông tin về nguyên nhân Kosmos-2519 bốc cháy cũng như phản ứng của Nga. Hồi tháng 1.2020, hãng tin Sputnik dẫn lời nhà thiên văn học Mỹ Jonathan McDowell cho rằng vệ tinh tình báo Kosmos-2491 của Nga có lẽ đã tan thành nhiều mảnh trong không gian vì tai nạn hoặc tự hủy.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *