Tương lai không xa: Du lịch vũ trụ từ cảng ở Việt Nam khiến cả thế giới “mê mẩn”?

Theo trang Today-24.com, hiện tại, các cường quốc trên thế giới đang bắt đầu một cuộc chạy đua mới vào vũ trụ nhằm tranh giành nguồn tài nguyên không gian, những nguồn lợi nhuận mới, cơ hội mới, hy vọng mới, quyền lực mới và tầm ảnh hưởng thế giới mới…

Và một trong những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc đua này là cảng vũ trụ. Cảng vũ trụ sẽ là nơi phóng hoặc nhận tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu biển hay cảng hàng không cho máy bay.

Trang Vesti.az đưa tin, các nhà khoa học Nga nhận định, nơi thích hợp nhất để xây dựng một cảng vũ trụ lớn là tại Việt Nam, vì nếu được xây dựng, cảng vũ trụ sẽ đem lại lợi ích khổng lồ cho Việt Nam và Nga , không chỉ về kinh tế mà còn nhiều khía cạnh khác.

Cảng vũ trụ phục vụ mục đích du lịch

Trong bối cảnh ngành công nghiệp hàng không vũ trụ đạt nhiều bước tiến mới về khoa học – kỹ thuật, thời gian qua, du lịch vũ trụ đã thu hút được sự quan tâm và đầu tư lớn từ các công ty tư nhân – vốn đã thể hiện được khả năng tiếp cận không gian.

Công ty SpaceX của tỷ phú số 1 thế giới Elon Musk không chỉ muốn dừng lại ở việc phóng vệ tinh vào không gian, mà dường như còn có ý định mở rộng phạm vi kinh doanh của mình.

 Tương lai không xa: Du lịch vũ trụ từ cảng ở Việt Nam khiến cả thế giới mê mẩn? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình Twitter

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ trên Twitter: “SpaceX đang xây dựng một cảng vũ trụ nổi, siêu nặng phục vụ cho mục đích thám hiểm Sao Hỏa, Mặt trăng và du hành siêu thanh vòng quanh trái đất”.

Ngoài SpaceX, nhiều tổ chức khác cũng đang lên kế hoạch xây dựng các cảng vũ trụ của riêng họ để giúp mọi người ra vào không gian dễ dàng hơn.

Một cảng vũ trụ được xây dựng trên một hòn đảo nổi ngoài vịnh Tokyo, với bối cảnh là những tòa nhà chọc trời của thủ đô Nhật Bản. Công trình kiến trúc này được thiết kế để đưa du khách tham gia các chuyến du lịch trong ngày vào vũ trụ, nơi họ sẽ có thể nhìn thấy phần mái khổng lồ của tòa nhà, cũng như nhìn lướt qua độ cong của Trái đất và trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

 Tương lai không xa: Du lịch vũ trụ từ cảng ở Việt Nam khiến cả thế giới mê mẩn? - Ảnh 2.

Cảng vũ trụ Nhật Bản. Ảnh: Noitz Architecs

Theo CNN, điều này nghe có vẻ là một viễn cảnh tương lai nhưng thực tế là Văn phòng kiến trúc sư Noiz Architects đã làm việc với Công ty truyền thông Dentsu, nhà thiết kế Canaria và Tổ chức phi lợi nhuận Spaceport Japan để thiết kế ý tưởng này với hy vọng rằng, trong vài năm tới, một thế hệ cảng vũ trụ mới sẽ trở thành một phần của cảnh quan đô thị.

Urszula Kuczma – Giám đốc dự án của Noiz Architects – cho biết: “Cảng vũ trụ sẽ làm được nhiều điều hơn là mang đến cho du khách một tour du lịch mạo hiểm – chuyến đi đáng nhớ. Đây là một điểm đến trong ngày giới thiệu về phong cách sống được thiết kế để giúp du khách trên trái đất “quen thuộc hơn với không gian”.

Ngoài thiết kế và cấu trúc ngoạn mục ở bên ngoài, bên trong còn có nhiều không gian sử dụng hỗn hợp, bao gồm trung tâm nghiên cứu và thương mại, trường học, cửa hàng, khách sạn, nhà hàng bán đồ ăn cho phi hành gia, rạp chiếu phim 4D IMAX, bảo tàng nghệ thuật, phòng tập thể dục, thủy cung… Tất cả đều được thiết kế với chủ đề không gian.

Ông Kuczma cho biết: “Để làm cho cảng vũ trụ không có rào cản, các kiến ​​trúc sư đã kết hợp giao thông công cộng với mạng lưới các cây cầu dành cho xe điện và tàu điện tự lái để nối liền các đảo nổi với thành phố. Ý tưởng này vừa có thể thúc đẩy nền kinh tế vừa truyền cảm hứng cho mọi người khám phá khả năng của công nghệ và những điều kỳ diệu của không gian”.

Sân bay vũ trụ trước cửa nhà

Theo CNN, không giống như các bệ phóng tên lửa thẳng đứng thông thường mà hầu hết chúng ta hay nghĩ đến, cảng vũ trụ đô thị được thiết kế cho các tàu vũ trụ dưới quỹ đạo. Những tàu vũ trụ này trông giống máy bay hơn và cất cánh theo phương ngang.

Hiện tại, nhiều công ty hàng không vũ trụ tư nhân, bao gồm SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic, đang thực hiện các chuyến bay dưới quỹ đạo cho mục đích du lịch vũ trụ.

Năm 2021 đã đánh dấu các sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực du lịch vũ trụ. Ngày 11/12, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos thông báo đã kết thúc thành công chuyến bay thứ 3 đưa người vào vũ trụ. Trong hành trình này, tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin đã đưa hai khách mời và bốn hành khách tự trả phí vào không gian.about:blank

Công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic cũng đưa người sáng lập Richard Branson bay vào không gian; còn công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đưa bốn người bay vào quỹ đạo.

Ông Kuczma – Giám đốc dự án của Noiz Architects – cho biết: “Dự án cảng vũ trụ đô thị của Noiz Architects bao gồm các cơ sở vật chất để giúp khách du lịch vũ trụ có sự chuẩn bị. Du hành vũ trụ là một thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe tại các phòng khám y tế và phòng tập thể dục hoặc học viện vũ trụ có thể là một phần của quá trình chuẩn bị trước chuyến bay”.

Trên thực tế, cảng vũ trụ của Nhật Bản không phải là dự án cảng vũ trụ đô thị đầu tiên trên thế giới. Là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực thám hiểm không gian, Mỹ cũng đi đầu thế giới trong việc thực hiện dự án cảng vũ trụ. Hiện tại, Mỹ đã xây dựng “cảng vũ trụ chuyên dùng cho mục đích thương mại đầu tiên” tọa lạc tại sa mạc rộng lớn thuộc quận Sierra, bang New Mexico.

 Tương lai không xa: Du lịch vũ trụ từ cảng ở Việt Nam khiến cả thế giới mê mẩn? - Ảnh 3.

Cảng vũ trụ đầu tiên của Mỹ tọa lạc tại sa mạc rộng lớn thuộc quận Sierra, bang New Mexico. Ảnh: Sina

Tại Houston – thành phố lớn thứ tư của Mỹ, cũng là nơi đặt cơ sở đào tạo phi hành gia NASA, sân bay Ellington đang được chuyển đổi thành một cảng vũ trụ thương mại. Ngoài ra còn có Cảng Hàng không và Vũ trụ Colorado, chỉ cách trung tâm thành phố Denver 30 phút lái xe.

Các cảng vũ trụ này đều nằm gần các thành phố, một khi có các chuyến bay thương mại sẽ thu hút các doanh nghiệp liên quan đến vũ trụ và khách du lịch vũ trụ.

Ông Hidetaka Aoki – Giám đốc Spaceport Japan – cho biết: “cảng vũ trụ đô thị của Tokyo nhằm mục đích giới thiệu những lợi ích của không gian đô thị, cho phép người dân thành thị có sân bay vũ trụ ngay trước cửa nhà của họ”.

Việt Nam – Cửa ngõ du lịch vũ trụ?

Nga là một trong ba cường quốc vũ trụ nhưng tất cả các cảng vũ trụ của nước này đều nằm ở phía Bắc, cách quá xa đường xích đạo nên Nga cần một cảng vũ trụ lớn nằm gần đường xích đạo. Theo các nhà khoa học Nga, địa điểm thích hợp nhất để xây dựng một cảng vũ trụ thực sự lớn là ở bờ biển phía đông của bán đảo Đông Dương, cụ thể là ở mũi Cà Mau của Việt Nam.

Trong tất cả các nước Đông Dương, Việt Nam là nước gần gũi và hiểu Nga nhất, rất thuận lợi cho hợp tác giữa hai bên. Nhưng câu hỏi đặt ra là bản thân Việt Nam có cần một cảng vũ trụ hay không? Chắc chắn là có! Nếu được xây dựng, cảng vũ trụ này sẽ gần đường xích đạo hơn đáng kể so với cảng vũ trụ của cả Nga và Trung Quốc; nó sẽ nằm trên bờ phía đông của vùng biển lớn, gần các tuyến đường giao thương và vận tải…

Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia dẫn đầu ASEAN; Việt Nam – quốc gia kết nối châu Âu và châu Á thông qua Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU); Việt Nam – một trong những thành viên tích cực nhất trong hội nhập và hợp tác quốc tế, đơn giản là không thể đứng ngoài xu thế chủ đạo trong lĩnh vực hợp tác chinh phục không gian.

Việt Nam cũng đang rất chú trọng phát triển ngành du lịch. Ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thời điểm trước COVID-19, năm 2019, Việt Nam đã đón hơn 18 triệu du khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng trung bình về khách du lịch quốc tế trong 4 năm từ 2016-2019 đạt khoảng 22%.

Với những lợi thế và dư địa phát triển như được phân tích ở trên, có thể một ngày không xa, khách du lịch sẽ có thể bay lên không gian từ cảng vũ trụ đặt tại Việt Nam.

90 phút bay lên vũ trụ có giá 450.000 USD

Công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic của Mỹ đã bán được khoảng 100 vé bay vào vũ trụ kể từ khi nhà sáng lập, tỉ phú Richard Branson, thực hiện trải nghiệm tương tự vào mùa Hè vừa qua. Virgin Galactic dự kiến sẽ triển khai dịch vụ thương mại vào cuối năm 2022.

Trong báo cáo tài chính công bố ngày 8/11, một người phát ngôn của Virgin Galatic cho biết để có một suất trên chuyến bay vào vũ trụ kéo dài 90 phút, hành khách sẽ phải chi 450.000 USD, cao hơn nhiều so với mức 200.000-250.000 USD mà khoảng 600 khách hàng phải trả trong giai đoạn 2005-2014. Tính đến nay, công ty này đã bán được tổng cộng 700 vé.

Virgin Galactic tuyên bố rằng tàu vũ trụ của họ sẽ bay cách Trái đất ít nhất 50 dặm (80 km) và các du khách sẽ có thể rời khỏi chỗ ngồi trong vài phút và trải nghiệm tình trạng không trọng lực. Mặc dù toàn bộ chuyến bay vào không gian chỉ kéo dài chưa đầy hai giờ, nhưng những ai muốn có trải nghiệm mạo hiểm này sẽ được đào tạo trong ba ngày trước khi cất cánh.

(theo cafef)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *