Máy bay tự phồng có thể tìm kiếm sự sống trên sao Kim

Thiết kế máy bay nhẹ hơn không khí có thể giúp khám phá những đám mây ở tầng thượng quyển sao Kim trong tương lai và phát hiện dấu hiệu của sự sống cổ đại.

Thiết kế máy bay tự phồng của Northrop Grumman. Ảnh: Northrop Grumman

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 bởi công ty Northrop Grumman ở Mỹ, dự án Venus Atmospheric Maneuverability Platform (VAMP) sẽ triển khai máy bay bơm phồng từ không gian để thăm dò tầng thượng quyển của sao Kim. Đại học Tây Virginia hôm 9/12 thông báo các kỹ sư của họ đang phát triển phần mềm cho phép phương tiện tự động định vị trong khí quyển sao Kim.

Theo nhóm kỹ sư, mục tiêu chính của dự án là cung cấp giải pháp phần mềm cho phép máy bay lai robot khám phá sao Kim. Phần mềm sẽ tối ưu hóa đường bay trong khi tính toán sức gió và cường độ ánh sáng Mặt Trời, cho phép máy bay bay lâu nhất có thể.

Thiết kế ban đầu của Northrop Grumman là mẫu máy bay tự phồng đủ nhẹ để bay với rất ít năng lượng, đồng thời đủ ổn định để định vị trong điều kiện gió mạnh ở khí quyển sao Kim. Những đề xuất khác gần đây gồm High Altitude Venus Operational Concept (HAVOC) của NASA, cho phép nhiệm vụ có người lái khám phá đám mây sao Kim bằng khí cầu năng lượng mặt trời lớn.

Nhiều nhà khoa học cho rằng sao Kim là mục tiêu thay thế phù hợp thay vì đưa người tới sao Hỏa. Chu kỳ quỹ đạo của nó ở gần Trái Đất hơn phần lớn thời gian trong năm. Dù bề mặt nóng như thiêu đốt của hành tinh này không phù hợp với sự sống, phương tiện lơ lửng trong đám mây sao Kim sẽ chịu nhiệt độ tương tự như trên Trái Đất.

Nếu tàu vũ trụ VAMP tới sao Kim, nó sẽ thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích cho bất kỳ nhiệm vụ thám hiểm nào trong tương lai. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sao Kim trải qua thời kỳ biến đổi khí hậu khiến bề mặt từng giống Trái Đất trở thành địa ngục không thể ở được. Thông tin do những nhiệm vụ tương lai thu thập có thể giúp tăng cường hiểu biết về khí hậu trên Trái Đất.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *