Trạm đổ bộ của công ty tư nhân sắp đáp xuống Mặt Trăng

Nếu thực hiện nhiệm vụ thành công, Hakuto-R sẽ trở thành trạm đổ bộ đầu tiên của một công ty tư nhân có thể hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Thiết kế trạm đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R của công ty ispace. Ảnh: Space

Startup vũ trụ có trụ sở tại Tokyo, ispace, hôm 27/2 thông báo, trạm đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R đang chuẩn bị cho nỗ lực đáp xuống Mặt Trăng cuối tháng 4. Địa điểm hạ cánh dự kiến là hố trũng Atlas ở phần đông bắc của Mặt Trăng, gần Mare Frigoris hay còn gọi là Biển Lạnh.

Hakuto-R phóng lên vũ trụ từ bang Florida, Mỹ, tháng 12 năm ngoái. Phương tiện này đã gặp vài sự cố trong quá trình bay đến Mặt Trăng, nhưng nhiều sự cố có thể sửa chữa trong chuyến bay và sẽ không cản trở việc hạ cánh đúng lịch trình, theo Takeshi Hakamada, giám đốc điều hành của ispace.

Nếu thành công, Hakuto-R sẽ đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân có phương tiện đáp xuống Mặt Trăng. Trước đó, chỉ có các cơ quan quốc gia của Mỹ, Nga và Trung Quốc làm được điều này. Những nỗ lực đáp xuống Mặt Trăng của Ấn Độ và một công ty tư nhân Israel trong vài năm gần đây đều thất bại.

Hakuto-R mang theo robot 2 bánh xe, kích thước tương đương quả bóng chày, của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Rashid, robot tự hành 4 bánh xe do UAE chế tạo. Rashid dự kiến nghiên cứu Mặt Trăng trong 14 ngày (tính theo độ dài ngày trên Trái Đất) bằng camera độ phân giải cao, thiết bị chụp ảnh nhiệt, thiết bị chụp ảnh hiển vi và máy dò được thiết kế để kiểm tra điện tích trên bề mặt Mặt Trăng.

ispace đã đạt một cột mốc quan trọng của nhiệm vụ hồi tháng 1 khi Hakuto-R hoàn thành một tháng hoạt động ổn định trong không gian sâu. Ngày 20/1, phương tiện này đã tới điểm xa Trái Đất nhất trong hành trình, khoảng 1,375 triệu km.

Trong chuyến bay, Hakuto-R gặp phải các sự cố cảm biến ngoài dự đoán trong hệ thống điều khiển, điều hướng và dẫn đường. ispace cho biết, nhóm phụ trách nhiệm vụ đã điều chỉnh thông số để sửa chữa hệ thống này. Hệ thống sẽ giúp trạm đổ bộ định vị để hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *