Mặt Trăng sắp có múi giờ riêng

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đề xuất xây dựng giờ Mặt Trăng chuẩn để tăng tính đồng bộ và thuận tiện cho các nhiệm vụ không gian.

Thời gian trên Mặt Trăng trôi nhanh hơn trên Trái Đất do lực hấp dẫn. Ảnh: NASA/Goddard/Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng

Với hàng chục nhiệm vụ Mặt Trăng được lên kế hoạch trên khắp thế giới trong thập kỷ tới, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đề xuất thiết lập múi giờ mới trên Mặt Trăng để giúp quá trình trao đổi thông tin trở nên dễ dàng hơn, Smithsonian hôm 28/2 đưa tin.

Hiện tại, các nhiệm vụ Mặt Trăng sử dụng múi giờ của quốc gia phụ trách. Nhưng phương pháp này không chính xác và khiến tàu vũ trụ của các nước khác nhau trở nên thiếu đồng bộ. ESA thông báo về nỗ lực chuẩn hóa thời gian trên Mặt Trăng hôm 27/2, nhưng ý tưởng này được đưa ra lần đầu tiên trong một cuộc họp tại Hà Lan từ cuối năm ngoái.

Việc thiết lập giờ Mặt Trăng chuẩn không chỉ cho phép trao đổi thông tin dễ dàng hơn mà còn giúp phi hành gia định hướng. Các cơ quan vũ trụ dự định lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS) trên Mặt Trăng vào khoảng năm 2030. Hệ thống sẽ hoạt động tương tự như GPS trên Trái Đất, sử dụng những vệ tinh mang đồng hồ nguyên tử để tính toán vị trí.

Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn chưa xác định được giờ Mặt Trăng nên tính như thế nào. Trên Mặt Trăng, đồng hồ di chuyển nhanh hơn trên Trái Đất do lực hấp dẫn có khả năng bẻ cong thời gian. Cụ thể, đồng hồ trên Mặt Trăng sẽ tăng khoảng 56 micro giây sau mỗi 24 giờ. Mức này cũng thay đổi tùy theo vị trí đặt đồng hồ trên Mặt Trăng, theo ESA.

Các chuyên gia có thể đồng bộ hóa giờ Mặt Trăng với Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC), hoặc xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới, tách biệt với hệ thống giờ Trái Đất. Giống như trên Trái Đất, họ có thể chia Mặt Trăng thành nhiều múi giờ. Điều này sẽ hợp lý nếu con người thiết lập các cộng đồng lâu dài trên Mặt Trăng, theo Jörg Hahn, kỹ sư trong Dự án điều hướng và liên lạc trên Mặt Trăng Moonlight của ESA. Giới chuyên gia cũng đang thảo luận xem tổ chức hay đơn vị nào nên thiết lập và duy trì giờ Mặt Trăng mới.

“Đây sẽ là một thách thức lớn. Nhưng sau khi thiết lập được hệ thống thời gian cho Mặt Trăng, chúng ta có thể tiếp tục làm điều tương tự cho những hành tinh khác”, Bernhard Hufenbach, thành viên nhóm quản lý Moonlight, cho biết.

(vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *