Tàu du lịch vũ trụ thử nghiệm chở người

Phương tiện SpaceShipTwo của Virgin Galactic đang tiến gần hơn đến hoạt động thương mại với chuyến bay thử nghiệm chở người thứ ba thành công.

Tàu SpaceShipTwo VSS Unity gắn bên dưới máy bay mẹ VMS Eve đã cất cánh từ trung tâm thương mại Spaceport America của Virgin Galactic vào lúc 8h35 sáng ngày 22/5 theo giờ địa phương, đánh đấu chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của phương tiện được triển khai ở bang New Mexico, Mỹ. Hai lần thử nghiệm trước đó đều diễn ra ở Cảng Hàng không Vũ trụ Mojave ở đông nam California.

Khoảng 50 phút sau khi cất cánh, VSS Unity đã tách khỏi VMS Eve ở độ cao 13.411 m và kích hoạt động cơ tên lửa trên tàu để bay vào vùng không gian dưới quỹ đạo. Phát ngôn viên của Virgin Galactic cho biết phi thuyền đã bay nhanh gấp ba lần tốc độ âm thanh và đạt độ cao tối đa 89,2 km trước khi quay trở lại mặt đất. Điều đó có nghĩa là nó gần chạm tới đường Karman (cách mực nước biển 100 km) – ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ.

Chuyến bay kéo dài tổng cộng 1 tiếng 10 phút khi hai phi công CJ Sturckow và Dave Mackay điều khiển tàu hạ cánh xuống đường băng vào lúc 9h45 theo giờ địa phương. VSS Unity được thiết kế có thể chở 6 hành khách nhưng trong lần thử nghiệm này chỉ có hai phi công trên chuyến bay và một số trọng tải khoa học.

Tàu du lịch vũ trụ của Virgin Galactic đang trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch thử nghiệm nhưng vẫn chưa sẵn sàng để đi vào hoạt động thương mại. Công ty có thể sẽ thực hiện thêm một số chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn nữa trong năm nay, trước khi bắt đầu tiếp nhận hành khách, dự kiến vào đầu năm 2022.

Hệ thống tàu du lịch vũ trụ New Shepard của Blue Origin. Ảnh:
Hệ thống tàu du lịch vũ trụ New Shepard của Blue Origin. Ảnh: Blue Origin.

Lịch trình của Virgin Galactic chậm hơn đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ là Blue Origin. Công ty của tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào tháng 7 năm nay với hệ thống tàu tự động New Shepard. Blue Origin đang bán đấu giá một trong sáu chiếc vé cho chuyến bay này và tính đến ngày 21/5, một khách hàng đã trả số tiền lên tới 2,8 triệu USD.

Blue Origin vẫn chưa công bố giá vé cho các chuyến bay thông thường của họ, trong khi Virgin Galactic đã nhận đặt vé trước với mức giá 250.000 USD cho mỗi chỗ ngồi. Nhà sáng lập Virgin Galactic Richard Branson cho biết hiện đã có hơn 600 người đăng ký dịch vụ du lịch vũ trụ của họ.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *