Rò rỉ 1,8 TB dữ liệu giám sát từ trực thăng cảnh sát Mỹ

Một trang web phi lợi nhuận có tên Distributed Denial of Secrets, hay còn gọi là DDoSecrets vừa đăng tải 1,8 TB dữ liệu cảnh quay từ trực thăng của cảnh sát Mỹ. 

Emma Best – người đồng sáng lập DDoSecrets khẳng định không biết danh tính hay động cơ của người đã chia sẻ dữ liệu này.

Rò rỉ 1,8 TB dữ liệu giám sát từ trực thăng cảnh sát Mỹ - ảnh 1
Camera trên máy bay trực thăng có thể ghi hình sắc nétCHỤP MÀN HÌNH

Theo Wired, DDoSecrets được ví như “người kế thừa WikiLeaks” – trang web chuyên rò rỉ những tài liệu mật do các nguồn tin ẩn danh cung cấp. Dữ liệu mà họ vừa công bố là những đoạn video từ máy bay trực thăng của cảnh sát Mỹ, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Máy bay ghi lại mọi hình ảnh, từ hàng xe trước tiệm McDonald’s cho đến những người dân đứng trong sân nhà, trên đường phố, khiến nhiều người lo ngại giám sát trên diện rộng.

Dữ liệu bị rò rỉ đến từ sở cảnh sát Dallas và Atlanta, nhưng họ từ chối bình luận về vấn đề này.

Nhiều người quan ngại trước khả năng ghi hình của drone (thiết bị bay tự động) thế hệ mới, nhưng lại không mảy may nghi ngờ các loại máy bay trực thăng đã được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng suốt nhiều thập kỷ qua. Những đoạn phim được DDoSecrets công bố cho thấy camera gắn trên máy bay trực thăng có thể quay video cực kỳ sắc nét và chi tiết cảnh vật trên mặt đất. Hơn nữa, máy bay trực thăng đủ khả năng chuyên chở những thiết bị ghi hình hạng nặng, điều mà các loại drone nhỏ và rẻ tiền không làm được.

Rò rỉ 1,8 TB dữ liệu giám sát từ trực thăng cảnh sát Mỹ - ảnh 2
Nhiều người lo sợ bị theo dõi từ trên khôngCHỤP MÀN HÌNH

“Mọi người thường nghĩ máy bay trực thăng của cảnh sát như những chiếc chuyên cơ giao thông, nhưng chúng còn hơn thế nữa. Chúng mang theo công nghệ giúp cảnh sát theo dõi người dân mà họ không hề hay biết”, đồng sáng lập DDoSecrets nhận định.

Nguồn tin của DDoSecrets cũng cho biết hai sở cảnh sát ở Mỹ đang lưu trữ dữ liệu trong cơ sở hạ tầng đám mây kém an toàn, vì vậy mới dễ bị xâm nhập. Evan Greer – phó giám đốc của nhóm hoạt động xã hội Fight for the Future bình luận: “Đây là ví dụ rõ ràng cho việc tại sao giám sát diện rộng khiến xã hội chúng ta kém an toàn hơn. Các tập đoàn và chính phủ đều rất tệ trong việc bảo mật dữ liệu nhạy cảm mà họ thu thập”.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *