Mỹ thử nghiệm ‘tàu sân bay trên không’

Vận tải cơ C-130 thử nghiệm thu hồi thành công phi cơ X-61A đang bay, phục vụ tham vọng xây dựng tàu sân bay trên không cho UAV.

Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc hôm qua thông báo một vận tải cơ C-130 Hercules đã thu hồi thành công máy bay không người lái (UAV) X-61A Gremlins đang bay. Đợt thử nghiệm diễn ra hồi tháng trước, nhưng giới chức Mỹ không tiết lộ địa điểm cụ thể.

Trong video được DARPA công bố, vận tải cơ C-130 Hercules bay song song phía trên UAV X-61A Gremlins. Chiếc C-130 mở cửa sau, triển khai cánh tay robot vươn xuống để tóm lấy chiếc X-61A.

Sau khi cánh tay robot kết nối thành công, UAV X-61A xếp gọn cánh và được kéo vào bên trong khoang của vận tải cơ, nơi các kỹ thuật viên kiểm tra, tiếp thêm nhiên liệu và đảm bảo nó có thể tiếp tục hoạt động trong thời gian sớm nhất.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:25/Thời lượng 0:39Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Thử nghiệm vận tải cơ C-130 thu hồi UAV Gremlins hồi tháng 10. Video: DARPA.

“Đây là kết quả của nhiều năm phát triển, cho thấy tính khả thi của cơ chế thu hồi UAV đang bay một cách an toàn và đáng tin cậy. Đây sẽ là tính năng then chốt với những chiến dịch đường không phân tán trong tương lai”, giám đốc chương trình Gremlins Paul Calhoun cho hay.

Cũng trong cuộc thử nghiệm, hai chiếc X-61A đã bay theo đội hình trong chế độ tự động, một trong số đó được thu hồi, sửa chữa và cất cánh trở lại chỉ trong 24 giờ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang nuôi tham vọng triển khai phi đội UAV cỡ nhỏ từ vận tải cơ C-130, nhằm thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tiêu diệt radar cảnh giới đối phương. Tính năng mới này sẽ biến vận tải cơ C-130 thành tàu sân bay trên không cho UAV trong tương lai.

Trong thời chiến, vận tải cơ C-130 có thể bay gần các hệ thống phòng không đối phương, sau đó triển khai đàn UAV Gremlins từ cửa sau đuôi. Phi đội UAV sẽ bí mật nhận dạng mục tiêu như sở chỉ huy và radar phòng không, hoặc buộc đối phương khai hỏa tên lửa đánh chặn. Dữ liệu sau đó được chuyển tới những chiếc Gremlins trang bị thuốc nổ mạnh để thực hiện đòn tự sát phá hủy mục tiêu.

Trong thời bình, phi đội UAV cỡ nhỏ có thể hoạt động gần biên giới của đối thủ tiềm tàng nhằm thu thập tin tức tình báo. Phiên bản Gremlins trinh sát có thể thực hiện ít nhất 20 nhiệm vụ, với giãn cách 24 giờ giữa hai lần triển khai.

Dự án Gremlins được triển khai từ năm 2015, đợt thử nghiệm triển khai và thu hồi trên không đầu tiên diễn ra hồi năm ngoái đã thất bại. Gremlins có kích thước nhỏ và chi phí thấp, đủ khả năng thực hiện nhiều mục đích khác nhau. Mỗi chiếc có thể mang tải trọng 27 kg và tầm hoạt động 500 km, hạ cánh bằng dù hoặc trở về máy bay C-130 trên không.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *