Lo mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi trúng, Sudan lập ủy ban ứng phó khẩn cấp

Chính quyền miền bắc Sudan đã lập một ủy ban ứng phó khẩn cấp sau khi có nhận định cho rằng mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đang quay trở lại Trái Đất không kiểm soát có thể rơi xuống lãnh thổ của họ.

Lo mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi trúng, Sudan lập ủy ban ứng phó khẩn cấp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tên lửa Trung Quốc phóng đi hồi cuối tháng 4 (Ảnh: AFP).

New York Times dẫn một số nguồn tin cho biết, lõi tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang quay trở lại Trái Đất không kiểm soát có thể rơi xuống miền bắc Sudan trong khoảng thời gian từ 8-10/5.

Ngay lập tức, chính quyền miền bắc Sudan đã triệu tập các cuộc họp khẩn để bàn về các kế hoạch ứng phó để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp mảnh vỡ tên lửa rơi xuống lãnh thổ của họ.

Sudan cũng lập ra một ủy ban quản lý khủng hoảng gồm đại diện của Bộ Y tế và Phát triển Xã hội, Bộ Tài chính, các lực lượng thường trực, truyền thông và đại diện các tổ chức dân sự.

Tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B) của Trung Quốc đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo vào hôm 28/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc. Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của tên lửa nặng 22 tấn sẽ dần dần rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát. Tuy chưa thể khẳng định chính xác thời điểm và vị trí rơi của tầng lõi tên lửa này, nhưng các chuyên gia dự đoán nó có thể rơi xuống Trái Đất khoảng cuối tuần này.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu dự đoán “khu vực có nguy cơ” nằm trên bề mặt Trái Đất từ 41,5 độ vĩ Bắc đến 41,5 độ vĩ Nam, bao gồm gần như toàn bộ châu Mỹ ở phía nam New York, toàn bộ châu Phi, Australia, một phần châu Á ở phía nam Nhật Bản, và một số nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Hy Lạp.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong tuần này cho biết đang theo dõi sát đường di chuyển của mảnh vỡ tên lửa, nhưng không có kế hoạch bắn hạ. “Chúng tôi hy vọng rằng mảnh vỡ sẽ rơi xuống một nơi không khiến ai bị thương, rơi xuống biển hay một nơi nào đó tương tự”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua nói rằng, phần lớn tên lửa sẽ cháy và tự phá hủy trong quá trình trở lại bầu khí quyển và khả năng gây thiệt hại cho hoạt động hàng không và mặt đất là “cực thấp”.

(theo Dan tri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *