Hải quân Mỹ lần đầu dùng UAV cho sứ mệnh săn ngầm ở Thái Bình Dương

Nhà thầu General Atomics hôm 19.1 tuyên bố, trong một cuộc thử nghiệm vào cuối năm ngoái, một máy bay không người lái (UAV) loại MQ-9A Block 5 Reaper lần đầu tiên đã dùng phao âm để săn tàu ngầm.

Kết xuất đồ họa mô phỏng hoạt động của Reaper Drone  /// General Atomics
Kết xuất đồ họa mô phỏng hoạt động của Reaper Drone

GENERAL ATOMICS
Hải quân Mỹ và General Atomics vào tháng 11 đã thả một loạt các phao âm từ MQ-9A Block V Reaper xuống một khu vực thuộc Thái Bình Dương, và chúng thành công khi lần theo dấu vết của một tàu ngầm mục tiêu.
Đây là lần đầu tiên một UAV được sử dụng để triển khai hệ thống tác chiến chống ngầm tự hành trên biển, theo trang Defense News hôm 19.1.
Tổng cộng Reaper đã triển khai 10 phao âm với nhiệm vụ khác nhau, như đo đạc điều kiện vùng nước và bám theo mục tiêu suốt 3 giờ trước khi truyền dữ liệu thời gian thực về trạm điều khiển ở bãi thử quân sự Yuma thuộc bang Arizona.
Vụ thử là một phần của dự án phát triển dòng UAV cải tiến có tên MQ-9B SeaGuardian. Nếu có thể triển khai khái niệm này trên thực tế, hải quân Mỹ có thể giảm mạnh phí tổn liên quan đến các chiến dịch săn ngầm, và giải phóng những nền tảng khí tài có người lái như P-8A Poseidon để chuyển sang vai trò điều khiển và kiểm soát.
Cùng ngày, công ty hàng không vũ trụ Leonardo (Ý) đã công bố thành lập quan hệ đối tác với General Atomics để tích hợp radar SeaSpray tối tân cho dòng SeaGuardan. Trong đó, SeaSpray có năng lực phát hiện, theo dõi và phân loại cùng lúc hàng trăm mục tiêu trên biển.
Hải quân Mỹ cũng vận hành MQ-4C Triton, phiên bản máy bay trinh sát tuần tra biển RQ-4 Global Hawk và MQ-8 Fire Scout, trực thăng không người lái cho các sứ mệnh do thám và khoanh vùng chính xác mục tiêu.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *