Trục trặc khi thử nghiệm tên lửa đẩy cho chương trình mặt trăng

Tên lửa đẩy khổng lồ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bất ngờ gặp vấn đề ở động cơ trong cuộc thử nghiệm đóng vai trò then chốt vào sáng 17.1, đe dọa khả năng phóng của phi thuyền Mỹ vào năm 2021.

Mô phỏng thời điểm tên lửa SLS đưa phi thuyền lên quỹ đạo /// NASA
Mô phỏng thời điểm tên lửa SLS đưa phi thuyền lên quỹ đạo

NASA
Tên lửa đẩy mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) được thiết kế để đạt độ cao đến 111 m vào thời điểm hoàn thành, và NASA dự kiến sẽ sử dụng tên lửa này đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào giữa thập niên 2020 hoặc trễ hơn, theo Đài CNN.
SLS là mảnh ghép quan trọng của chương trình lớn hơn gọi là Artemis, nỗ lực trị giá 30 tỉ USD nhằm đưa người Mỹ đặt chân lên bề mặt chị Hằng lần đầu tiên từ năm 1972. NASA đã chi khoảng 18 tỉ USD chỉ để phát triển tên lửa.
Tầng lõi của SLS, cũng là tầng lớn nhất và đóng vai trò cột trụ cho toàn bộ tên lửa, đã được lắp đặt tại khu vực thử thuộc Trung tâm Không gian Stennis ở thành phố Bay St. Louis, bang Mississippi, cho vụ thử vô cùng quan trọng vào rạng sáng 17.1 (giờ Việt Nam).
Lần đầu tiên, tên lửa sẵn sàng khai hỏa cùng lúc 4 động cơ RS-25 giống như vào thời điểm phóng. Theo dự kiến, SLS phải đốt các động cơ suốt 8 phút, bằng với thời gian cần thiết để đưa phi thuyền vào quỹ đạo Trái đất.
Tuy nhiên, tầng lõi chỉ duy trì hoạt động hơn 1 phút trước khi tắt và các chuyên gia NASA đang tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.
Trong cuộc họp báo sau đó, Giám đốc chương trình SLS John Honeycutt chỉ cho biết rằng có vẻ như vấn đề nằm ở van điều áp.
Theo ông, các quan chức NASA hy vọng động cơ có thể đốt liên tục ít nhất 250 giây mới có thể xem là thành công.
(nguồn Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *