Dùng vi sóng đối phó bầy UAV

Nhà sản xuất quốc phòng Lockheed Martin đang phát triển dòng máy bay không người lái (UAV) có thể dùng vi sóng để ngăn chặn cuộc tấn công bằng bầy UAV của đối phương.
Ảnh mô phỏng sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt UAV /// Ảnh chụp màn hình Lockheed Martin
Ảnh mô phỏng sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt UAV ẢNH CHỤP MÀN HÌNH LOCKHEED MARTIN
Vai trò của các UAV hoạt động theo bầy trong môi trường tác chiến hiện đại đã được các chuyên gia quân sự ngày càng công nhận. Mối đe dọa từ một bầy UAV tấn công cùng lúc là điều mà nhiều nước vẫn đang tìm cách để đối phó. Mới đây, LHQ công bố báo cáo đầu tiên dường như ghi nhận trường hợp triển khai bầy UAV tự sát cài thiết bị nổ trên chiến trường Libya năm ngoái.
Động cơ thúc đẩy cuộc chạy đua phát triển vũ khí chống UAV một phần vì sự ra đời ngày càng nhiều của các thiết bị bay không người lái giá rẻ sử dụng cho mục đích dân sự lẫn quân sự. Bà Becca Schwartz, người đứng đầu mảng nghiên cứu chống UAV của Lockheed Martin (Mỹ) nói rằng việc sử dụng các bầy thiết bị bay để biểu diễn tại các sự kiện thể thao lớn như Olympics chính là ví dụ cho thấy các công nghệ thương mại có thể trở thành vũ khí tấn công khủng bố. Các đối tượng khủng bố có thể gắn chất nổ lên các UAV này và dùng để tấn công đám đông.
Dùng vi sóng đối phó bầy UAV - ảnh 1
UAV MORFIUS với khả năng phóng chùm tia vi sóng ẢNH CHỤP MÀN HÌNH LOCKHEED MARTIN
Hãng Lockheed Martin mới đây giới thiệu một loại UAV mới có tên gọi là MORFIUS được trang bị tính năng để thực hiện nhiệm vụ đối phó với các bầy UAV. Theo trang Breaking Defense, MORFIUS được trang bị hệ thống phát vi sóng năng lượng cao (HPM), có thể tiếp cận và hạ các bầy UAV bằng chùm vi sóng công suất lên đến một gigawatt, lớn hơn hàng triệu lần so với một lò vi sóng công suất khoảng 1.000 watt.
Mỗi UAV MORFIUS nặng khoảng 13 kg, được phóng lên từ các ống phóng đường kính 15 cm. Lockheed Martin không giải thích làm thế nào một UAV cỡ nhỏ lại có thể mang theo pin nhiên liệu lớn cho một cuộc tấn công mạnh như vậy.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng UAV này hoàn toàn có khả năng vô hiệu hóa nhiều UAV cùng lúc vì nó ưu thế hơn so với các hệ thống mặt đất là có thể tiếp cận UAV đối phương, trong khi chùm tia vi sóng phát ra từ các hệ thống mặt đất thường bị yếu đi khi tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa.
Dùng vi sóng đối phó bầy UAV - ảnh 2
Việc đối phó với các bầy UAV được cho là nhiệm vụ nhiều thách thức ẢNH CHỤP MÀN HÌNH LOCKHEED MARTIN
Bên cạnh đó, UAV vi sóng còn giúp tiêu diệt UAV đối phương ở vị trí cách xa các khu vực đông dân cư hoặc nơi có lực lượng cùng phe dưới mặt đất. Ngoài ra, dù là UAV tái sử dụng, MORFIUS cũng có thể được dùng để tấn công tự sát nhắm vào các mục tiêu mặt đất hoặc máy bay.
Ông Braine Dunn thuộc đơn vị kiểm soát hỏa lực và tên lửa của Lockheed Martin cho rằng vũ khí vi sóng sẽ là câu trả lời tương lai cho mối đe dọa ngày càng tăng của các bầy UAV. “Bạn cần ngăn chặn mục tiêu bằng tác động trực tiếp hoặc bằng cuộc tấn công điện tử, trước khi nó thả vũ khí hoặc thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tình báo”, ông Dunn nói.
Ngoài việc sử dụng vũ khí vi sóng, Lockheed Martin còn phát triển các công cụ khác để có thể tiêu diệt UAV của đối phương. Theo đó, công ty này dựa trên 3 bước chính gồm dùng radar để phát hiện mục tiêu, tiếp theo đó là theo dõi và nhận diện. Cuối cùng, dùng vũ khí laser hoặc vũ khí điện từ để hạ gục mục tiêu.
Lockheed Martin đã phát hiện một hệ thống gọi là ICARUS, có thể nhận diện UAV thương mại, sau đó thực hiện cuộc tấn công điện từ để hạ gục mục tiêu hoặc tấn công mạng để giành được quyền điều khiển UAV đối phương.
(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *