Những vật thể bay không xác định, thường được gọi là UFO mà giới chức Mỹ thu thập thông tin trên thực tế có thể là những máy bay không người lái (UAV) của Nga hoặc của Trung Quốc, giáo sư về vật lý thiên văn Adam Frank của Mỹ viết trên báo New York Times hôm 30-5.

Nhà khoa học nghi UFO xuất hiện ở Mỹ là UAV của Nga, TQ - ảnh 1
 Nhà khoa học Adam Frank cho rằng có thể những UFO chính là UAV do Nga và Trung Quốc triển khai nhằm kiểm tra hệ thống phòng thủ của Mỹ. Ảnh: Mike Segar/REUTERS

Trước đó, ông Frank được trao một khoản trợ cấp của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vì ông và các đồng nghiệp của mình tham gia nghiên cứu chương trình tìm kiếm sinh vật thông minh ngoài Trái đất (SETI), sử dụng kính thiên văn để tìm kiếm những dấu vết có thể có của sự sống thông minh trên các ngoại hành tinh.

“Tôi hiểu rằng việc nhìn thấy UFO, ít nhất là từ năm 1947 đồng nghĩa với trí tưởng tượng phổ biến về bằng chứng của người ngoài Trái đất. Tuy nhiên về mặt khoa học, có rất ít điều để chứng minh mối liên hệ đó” – ông Frank nói.

“Có những lý do tuyệt vời để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất nhưng cũng có những lý do tuyệt vời không kém để chưa thể đưa ra kết luận rằng chúng ta đã tìm thấy bằng chứng về điều đó khi nhìn thấy UFO” – ông Frank nói.

Nhà vật lý thiên văn cho hay ông sẽ kiểm tra những báo cáo tình báo dự kiến được trình bày trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 với sự quan tâm lớn. Ông Frank nói rằng bằng chứng về UFO nên được điều tra, sử dụng những công cụ khoa học tốt nhất và với sự minh bạch hoàn toàn.

Dù vậy, nhà khoa học lưu ý ngoài những video không rõ ràng cũng những lời kể ấn tượng của các nhân chứng, hiện tượng UFO có lời giải thích dễ hiểu hơn việc các nền văn minh ngoài Trái đất đang “giấu mình” nhưng đã bị camera quay lại hết lần này đến lần khác.

“Ví dụ, có thể những UFO chính là UAV do các đối thủ của Mỹ như Nga và Trung Quốc triển khai nhằm kiểm tra hệ thống phòng thủ của chúng ta – dụ phi công của chúng ta bật radar và các thiết bị dò tìm khác, từ đó để lộ khả năng tình báo điện tử của chúng ta. Mỹ đã từng sử dụng chiến lược tương tự để kiểm tra độ nhạy cảm của các hệ thống radar thời Liên Xô” – ông Frank giải thích.

“Giả thuyết này nghe có vẻ xa với nhưng nó ít cực đoan hơn so với việc nói về một chuyến viếng thăm từ người ngoài Trái đất” – ông Frank nói.

Theo ông Frank, việc sử dụng kính thiên văn mạnh để tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của trí thông minh ngoài Trái đất trên các hành tinh cách xa Trái đất có triển vọng hơn nhiều, vì nó có khả năng tìm ra cái gọi là “những chỉ dấu công nghệ văn minh” (technosignatures) của sự sống thông minh.

Mặc dù ông cảnh báo những khám phá như vậy, nếu được thực hiện, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để kiểm tra lại trước khi chúng được trình bày trước công chúng.

Tuần trước, một cuộc thăm dò do ĐH Quinnipiac (Mỹ) thực hiện cho thấy hơn 1/3 người Mỹ tin rằng thực sự có người ngoài hành tinh đằng sau những lần phát hiện UFO.

Trước đó, giới chức Mỹ thừa nhận sự tồn tại của một chương trình nghiên cứu về hiện tượng UFO và đã công bố một số video do quân đội Mỹ quay lại. Tuy nhiên, bản chất của những vật thể được quan sát trong những video trên vẫn chưa rõ ràng.

(theo PLO)