Cập nhật ảnh chụp đầu tiên về hố đen

Ảnh chụp hố đen sau khi xử lý ánh sáng phân cực cung cấp cái nhìn rõ hơn về cách từ trường hoạt động gần vật thể.

Ảnh chụp hố đen được công bố lần đầu tiên cách đây hai năm. Ảnh: EHT.
Ảnh chụp hố đen được công bố lần đầu tiên cách đây hai năm. Ảnh: EHT.

Vào năm 2019, hệ thống Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT) đã chụp được hình ảnh đầu tiên về một hố đen, nằm ở trung tâm của thiên hà Messier 87 (M87) cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng. Nó cho thấy các vòng sáng lớn tạo thành từ khí bụi bao quanh một tâm tối, đó là bóng của hố đen siêu khối lượng có đường kính 40 tỷ km, lớn gấp ba triệu lần Trái Đất.

Khi chụp hình ảnh này, các nhà thiên văn học nhận thấy một lượng đáng kể ánh sáng phân cực xung quanh hố đen. Sóng ánh sáng phân cực có hướng và độ sáng khác với sóng ánh sáng thông thường. Chúng được quan sát thấy trong các vùng không gian nóng và nhiễm từ.

“Vì sự phân cực là một dấu hiệu của từ trường, hình ảnh cập nhật mới cho thấy rõ ràng rằng các vòng sáng của hố đen đã bị từ hóa”, Monika Moscibrodzka, điều phối viên của Nhóm đo lường phân cực tại EHT, nhấn mạnh.

Ảnh chụp hố đen sau khi xử lý ánh sáng phân cực. Ảnh: EHT.

Ảnh chụp hố đen sau khi xử lý ánh sáng phân cực. Ảnh: EHT.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học đo được sự phân cực ở gần rìa của một hố đen. Điều này không chỉ cung cấp cái nhìn rõ hơn về vật thể bí ẩn ở trung tâm M87 và hoạt động của từ trường xung quanh nó, mà còn tiết lộ thông tin mới về các phản lực vô tuyến mạnh mẽ bắn ra từ hố đen.

“Các nhà thiên văn học từ lâu tin rằng từ trường gần hố đen đóng một vai trò quan trọng trong việc cho khí đi vào và phóng ra các tia năng lượng vào thiên hà xung quanh. Hình ảnh xử lý ánh sáng phân cực cho chúng ta thấy cường độ và cấu trúc của những từ trường ở rất gần với hố đen M87, nơi các tia phản lực vô tuyến mạnh mẽ được phóng ra”, Phó giáo sư Jason Dexter từ Đại học Colorado Boulder, điều phối viên của Nhóm Lý thuyết tại EHT, cho biết thêm.

Trong giai đoạn tiếp theo, Dexter cùng các cộng sự muốn tiếp tục quan sát ánh sáng phân cực và các bước sóng khác để xây dựng một bức tranh hoàn chỉnh về môi trường xung quanh hố đen.

Chi tiết nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Astrophysical Journal Letters hôm 24/3.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *