Mỹ thử thành công vũ khí trị UAV tấn công ồ ạt kiểu “bầy đàn”

Quân đội Mỹ thông báo rằng họ đã thử thành công vũ khí có khả năng hạ gục nhóm máy bay không người lái (UAV) tấn công theo kiểu “bầy đàn”.

Mỹ thử thành công vũ khí trị UAV tấn công ồ ạt kiểu bầy đàn - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Mỹ thử thành công vũ khí sử dụng phương pháp “lấy UAV trị UAV” (Ảnh: The Drive).

Theo The Drive, lục quân Mỹ gọi thông tin trên là “một cột mốc quan trọng” trong nỗ lực chống UAV của lực lượng này. Theo đó, văn phòng Năng lực hỏa lực gián tiếp và nhanh (IF/RCO) của lục quân đã thử thành công UAV Coyote Block 3 và mô tả đây là “đòn tấn công phi động học không đối không” đầu tiên mà UAV này thực hiện.

Cụ thể, chiếc Coyote đã hạ gục một “bầy” gồm 10 UAV, sử dụng hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí năng lượng dẫn đường. Vụ thử nghiệm đã chứng minh khả năng tấn công chống “bầy đàn” UAV của Coyote, đồng thời cho thấy rằng vũ khí này có thể được thu hồi và tái triển khai trên chiến trường trong tương lai.

Vụ thử nghiệm diễn ra ở trung tâm thử nghiệm Yuma, bang Arizona. Trong thông cáo báo chí, nhà thầu Raytheon – bên chế tạo ra Coyote, cho biết vũ khí này đã “giao tranh và đánh bại một bầy 10 UAV đa dạng về kích thước, độ phức tạp, khả năng cơ động và phạm vi” bằng cách sử dụng “đòn tấn công phi động học”.

Khái niệm “phi động học” ám chỉ việc tiêu diệt UAV mà không sử dụng một loại đạn vật lý nào. Điều đó có nghĩa là Coyote đã sử dụng đòn tác chiến điện tử hoặc một loại vũ khí phát ra năng lượng vi sóng công suất lớn. Trong nhiều trường hợp, UAV sử dụng tính năng tấn công phi động học có lợi thế hơn nhiều UAV sử dụng đạn dược truyền thống vì chúng có thể tái sử dụng trong tương lai.

Cuộc thử nghiệm thành công có nhiều ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo rằng, UAV “bầy đàn” hiện được xem là một trong những thách thức lớn và đặc biệt của tác chiến hiện đại. Một nhóm UAV số lượng lớn lao vào mục tiêu có thể làm rối loạn lá chắn phòng không và gây ra sức sát thương lớn trong khi giá thành của chúng không cao.

(theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *