Anh hùng Phạm Tuân làm Chủ tịch danh dự Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam

Nghị quyết giới thiệu và bầu Anh hùng Phạm Tuân đã được Ban Thường vụ mở rộng Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam thông qua.

PGS.TS Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch HĐQT Hanoi Telecom, Chủ tịch Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam cho biết, lễ nhậm chức của Anh hùng, Trung tướng Phạm Tuân sẽ được tổ chức sáng 12/4. Đây cũng là ngày giới khoa học trong nước và thế giới kỷ niệm Ngày du hành vũ trụ quốc tế.

Anh hùng Phạm Tuân. Ảnh: Giang Huy.

Nhân sự kiện này Hội Hàng không – Vũ trụ Việt Nam tổ chức giao lưu giữa Anh hùng Phạm Tuân cùng các hội viên, học sinh, sinh viên và những người say mê tìm hiểu về không gian vũ trụ. Tại đây Trung tướng Phạm Tuân sẽ giải đáp các câu hỏi về không gian vũ trụ, cũng như việc làm thế nào để trở thành phi hành gia. Sự kiện được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội tại ICT Park, Km27, Đại lộ Thăng Long, quy mô khoảng 1.000 người.

Anh hùng Phạm Tuân sinh ngày 14/2/1947 tại xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Ông tốt nghiệp Trường phi công quân sự ở Liên Xô năm 1965, từng bắn rơi một máy bay B52 của Mỹ (năm 1972), trở thành người đầu tiên bắn hạ được loại máy bay này từ trên không và trở về an toàn.

Năm 1973, ông được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Ông cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết Viktor Vassilyevich Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu Soyuz 37 ngày 23/7/1980, và trở về trái đất ngày 31/7/1980.

Năm 1980 ông được phong Anh hùng Lao động Việt Nam. Cùng năm đó, ông cũng vinh dự trở thành một trong những người nước ngoài đầu tiên được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và Huân chương Lenin. Ông nghỉ hưu từ cuối năm 2007.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *