Anh hùng Phạm Tuân là Chủ tịch danh dự Hội hàng không-Vũ trụ Việt Nam

Theo Chủ tịch Hội hàng không-Vũ trụ Việt Nam, việc Trung tướng Phạm Tuân tham gia với vai trò lãnh đạo tinh thần sẽ giúp Hội ngày càng phát triển vững mạnh, phục vụ tốt hơn các mục đích xã hội đề ra.

Anh hùng Phạm Tuân là người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 (23-31/7/1980) trong chương trình Interkosmos của Liên Xô cùng nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko. Trong ảnh: Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân ký tên vào khoang hạ cánh của tàu Liên hợp 37 khi vừa từ vũ trụ trở về trái đất, ngày 31/7/1980. (Ảnh: Quang Thành/TTXVN)

Tin từ Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam (VASA) chiều 5/3 cho biết Trung tướng Phạm Tuân, Phi công Vũ trụ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động… sẽ là Chủ tịch danh dự của Hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch VASA cho hay vừa qua đơn vị này phát động một cuộc thi viết về vũ trụ và nhận được rất nhiều bài gửi của học sinh, sinh viên toàn quốc gửi về. Trong cuộc thi và trên cả đường dây nóng của VASA, nhiều em học sinh bày tỏ sự quan tâm và hỏi về anh hùng Phạm Tuân – người Việt Nam đầu tiên bay vào không gian khám phá vũ trụ.

“Chúng tôi đem câu chuyện này nói với Anh hùng Phạm Tuân và mong ông đóng góp với Hội trên vai trò thủ lĩnh tinh thần và Anh hùng Phạm Tuân bày tỏ rất sẵn lòng,” phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng cho biết.

Ông Lãng cũng chia sẻ trong cuộc họp của VASA diễn ra vào ngày 4/3, nhiều nhà khoa học cũng bày tỏ mong muốn và đánh giá cao sự có mặt của Anh hùng Phạm Tuân trong hội. Bởi vậy, Ban thường vụ của Hội đã thông qua Nghị quyết giới thiệu và bầu Trung tướng Phạm Tuân là Chủ tịch danh dự của VASA.

Lễ nhậm chức của Trung tướng Phạm Tuân sẽ được VASA tổ chức vào ngày 12/04/2021. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt và to lớn đối với giới khoa học vũ trụ Việt Nam và quốc tế khi ngày 12/4 hàng năm cũng là ngày kỷ niệm du hành vũ trụ quốc tế.

VASA được phát triển và kế thừa từ Hội Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Việt Nam (VASTA) là thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), được thành theo Quyết định số 75/2005/QĐ-BNV phê duyệt ngày 1/8/2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tổ chức xã hội này là nơi hội tụ của gần 200 nhà khoa học và kỹ thuật hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong cả nước.

VASA tập trung vào các hoạt động như: Chia sẻ thông tin về khoa học-công nghệ-kỹ thuật trong lĩnh vực hàng không ở Việt Nam và các nước trên thế giới; tư vấn phản biện cho chính phủ các kế hoạch, dự án, cơ chế, chính sách để phát triển hàng không Việt Nam; hỗ trợ đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho các thành viên; kết nối tri thức bằng cách phát triển hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước phù hợp với luật pháp Việt Nam; nghiên cứu, các sản phẩm, giải pháp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ…/.

(theo Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *