Xe ôtô bay được cấp phép hoạt động

Sau chuyến bay liên thành phố lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, mẫu xe bay AirCar của Klein Vision được Cơ quan Giao thông Slovakia cấp giấy phép.

Nguyên mẫu xe bay AirCar đang hoạt động với động cơ của BMW. Ảnh: Klein Vision

Năm 2016, giáo sư Stefan Klein rời khỏi công ty Aeromobil ở Slovakia để tự phát triển mẫu xe bay riêng. Đội ngũ 8 người đã trải qua 100.000 giờ làm việc để biến bản vẽ thiết kế thành mô hình máy tính và nguyên mẫu hoạt động được.

Mẫu xe bay AirCar đã trải qua hơn 70 giờ bay thử nghiệm theo tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA), bao gồm 200 giờ cất hạ cánh trong những chuyến bay trên khắp cả nước nhằm xin cấp phép.

“Cơ quan Giao thông đã cẩn thận theo dõi mọi giai đoạn trong quá trình phát triển AirCar từ khi dự án bắt đầu vào năm 2017”, René Molnár, giám đốc Phòng hàng không dân sự của Cơ quan Giao thông Slovakia, cho biết. “An toàn giao thông là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. AirCar kết hợp những sáng kiến hàng đầu với trang bị an toàn theo tiêu chuẩn của EASA. Phương tiện sẽ mở đường cho một hạng mục mới kết hợp xe thể thao và máy bay với độ tin cậy cao”.

Klein Vision đang lên kế hoạch để Aircar bay từ Paris tới London trong tương lai gần. Có hình dáng giống một chiếc xe đua, nguyên mẫu AirCar hai chỗ ngồi trang bị động cơ BMW 4 xylanh 1,6 lít 140 mã lực, truyền động cho cả cánh quạt cố định khi bay và bánh xe khi chạy trên đường. Phương tiện có vận tốc cất cánh là 115 km/h, tốc độ bay hành trình 180 km/h ở 2.800 vòng/phút và đạt tốc độ chạy trên đường là hơn 160 km/h.

Chỉ cần ấn nút bấm, AirCar sẽ chuyển từ chế độ máy bay sang chế độ chạy trên đường trong khoảng hai phút, tự động gập cánh và nâng lên để cất vào bên trong thân xe bằng vật liệu tổng hợp và thu lại phần đuôi.

Hiện nay, Klein Vision đang thử nghiệm một động cơ siêu nhẹ nhưng rất khỏe từ công ty Adept Airmotive, giúp phương tiện đạt tốc độ trên 300 km/h và tầm hoạt động 1.000 km. Công ty dự định xin cấp phép cho phiên bản sản xuất này trong vòng 12 tháng tới.

theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *