Virgin Galactic hé lộ máy bay siêu thanh 3.700 km/h

Mẫu máy bay giống phi cơ Concorde sẽ có tốc độ nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh và chuyên chở khách trên những hành trình dài.

Thiết kế máy bay siêu thanh của Virgin Galactic. Ảnh: CNN.
Virgin Galactic Unveils Mach 3 Aircraft Design for High Speed Travel Image 3

Công ty Virgin Galactic ở Mỹ giới thiệu thiết kế máy bay phản lực mới siêu nhanh. Mẫu máy bay cánh hình tam giác thuôn dài giống máy bay Concorde có thể chở 9 – 19 người ở độ cao hành trình 18.288 m. Phương tiện sẽ di chuyển ở tốc độ là 3.700 km/h.

Virgin Galactic cũng tuyên bố hợp tác với Rolls-Royce để thiết kế và phát triển công nghệ động cơ đẩy cho các máy bay thương mại tốc độ cao trong tương lai. Rolls-Royce là nhà thiết kế động cơ máy bay hàng đầu thế giới, từng chế tạo động cơ của máy bay siêu thanh Concorde có vận tốc 2.470 km/h.

Hồi tháng 5/2020, Virgin Galactic ký thỏa thuận với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm chia sẻ chuyên môn và tài nguyên. Công ty cho biết thiết kế máy bay phản lực siêu thanh mới đã vượt qua cuộc đánh giá gần đây, giúp xác nhận phương tiện có thể đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu cao cấp của nhiệm vụ.

Theo Virgin Galactic, mẫu máy bay mới sẽ chở khách trên những hành trình có khoảng cách dài. Nội thất của máy bay có thể tùy chỉnh bố trí cabin, bao gồm ghế ngồi hạng nhất hoặc thương gia. Hiện nay, bản thiết kế đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, bao gồm xác định cách máy bay vận hành cùng những thách thức về mặt bảo dưỡng, tiếng ồn, khí thải và chi phí.

Đây không phải mẫu máy bay phản lực siêu thanh duy nhất đang được phát triển. Công ty khởi nghiệp Boom Supersonic ở Denver cũng công bố kế hoạch lái thử nguyên mẫu cỡ nhỏ của máy bay phản lực siêu thanh thương mại Overture vào năm 2021. Theo dự kiến, Overture sẽ bay thử vào năm 2025, có thể chở 55 – 75 hành khách và di chuyển ở 2.716 km/h.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *