UAV tàng hình Nga thử nghiệm gắn tên lửa diệt tiêm kích

Phi cơ không người lái Okhotnik dự kiến phóng thử nhiều loại tên lửa đối không và đối đất trong năm 2021.

“Đợt thử nghiệm phóng tên lửa đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) Okhotnik sẽ diễn ra trong nửa sau năm 2021, sử dụng các loại tên lửa đối không và đối đất”, nguồn tin giấu tên trong ngành sản xuất máy bay Nga tiết lộ hôm 27/12.

Đây sẽ là lần đầu tiên UAV Okhotnik phóng thử tên lửa trong lộ trình trở thành mẫu máy bay không người lái uy lực có thể song hành với tiêm kích tàng hình Su-57 của không quân Nga để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhất.

UAV Okhotnik sau chuyến bay với tiêm kích Su-57 hồi tháng 9/2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Quan chức Nga giấu tên hồi đầu tháng 12 cho biết nguyên mẫu Okhotnik đã thực hiện bay thử với thiết bị mô phỏng tên lửa đối không trang bị đầu dò hồng ngoại và radar, giúp đánh giá khả năng kết hợp của hệ thống điện tử hàng không với tổ hợp dẫn đường và tiêm kích Su-57 làm nhiệm vụ chỉ huy.

Okhotnik (Thợ săn) là UAV chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Các hình ảnh đầu tiên của Okhotnik xuất hiện trên mạng xã hội Nga hồi tháng 1/2019, được chụp trong buổi thử nghiệm tại nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk.

Okhotnik được trang bị công nghệ tàng hình, sải cánh lớn hơn tiêm kích bom Su-34 và có khối lượng cất cánh hơn 20 tấn. Các chuyên gia cho rằng ngoài nhiệm vụ trinh sát và tác chiến điện tử, Okhotnik có thể chiến đấu với vũ khí giấu trong thân.

Okhotnik dự kiến hoạt động cùng tiêm kích tàng hình Su-57, khắc phục các điểm yếu trong thiết kế của chiến đấu cơ này và thay thế Su-57 trong những nhiệm vụ nguy hiểm. Okhotnik lần đầu bay cùng Su-57 trong thử nghiệm kéo dài 30 phút hồi tháng 9/2019, trong đó hai phi cơ bay theo biên đội vỡi giãn cách vài mét.

(theo Vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *