Trung Quốc phóng thành công tàu chở phi hành gia dân sự đầu tiên

Tàu Thần Châu 16 của Trung Quốc rời bệ phóng lúc 9h31 (8h31 giờ Hà Nội), đưa 3 phi hành gia lên trạm Thiên Cung thực hiện nhiệm vụ kéo dài 5 tháng.

Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) tuyên bố buổi phóng tàu thành công khoảng 19 phút sau khi tàu cất cánh từ trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở miền bắc Trung Quốc như kế hoạch, theo SCMP. Theo dự kiến, các phi hành gia sẽ ghép nối với module lõi Thiên Hà của trạm Thiên Cung ở độ cao 400 km phía trên mặt đất, sau gần 7 giờ nữa.

Chỉ huy Jing Haipeng của nhiệm vụ Thần Châu 16 nhấn mạnh, buổi phóng tàu đánh dấu một giai đoạn mới về ứng dụng và phát triển trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc. Đây là chuyến bay thứ 4 của Jing vào không gian, một kỷ lục đối với phi hành gia Trung Quốc. Ông chỉ huy đội phi hành gia bao gồm cư dân đầu tiên của Trung Quốc tham gia nhiệm vụ bên ngoài khí quyển Trái Đất. Gui Haichao, giáo sư ở Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, là chuyên gia thiết bị và phi hành gia dân sự Trung Quốc đầu tiên. Thành viên thứ ba của phi hành đoàn là kỹ sư bay vũ trụ Zhu Yangzhu.

Các phi hành gia của nhiệm vụ Thần Châu 16 gồm Gui Haichao, Jing Haipeng, Zhu Yangzhu (từ trái sang phải). Ảnh:Xinhua

Các phi hành gia sẽ thay thế những thành viên trên trạm Thiên Cung, dự kiến trở về Trái Đất trong tháng sau. Họ sẽ tiến hành nhiều thí nghiệm và lắp ráp trong 6 tháng ngoài không gian, đồng thời tiếp tục công tác nghiên cứu. Phi hành đoàn sẽ thực hiện kiểm tra trên quỹ đạo và tìm hiểu hiện tượng lượng tử, hệ thống tần số thời gian – không gian độ chính xác cao, kiểm nghiệm thuyết tương đối tổng quát và khám phá nguồn gốc sự sống.

Jing và cộng sự sẽ ở trên trạm và chứng kiến quá trình ghép nối với tàu chở hàng không người lái Thiên Châu 7 và nhiệm vụ Thần Châu 17.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *