Trung Quốc phát triển UAV ‘mẫu hạm’

UAV của một công ty Trung Quốc đóng vai trò như “tàu sân bay trên không”, mang 9 UAV nhỏ hơn tới gần mục tiêu và thả chúng ra ngoài.

Truyền thông Trung Quốc ngày 7/4 đưa tin công ty Trung Thiên Phi Long, trụ sở ở tỉnh Thiểm Tây, đang thử nghiệm một máy bay không người lái (UAV) đóng vai trò “hàng không mẫu hạm” trên không, có thể mang theo nhiều UAV cỡ nhỏ bên trong.

Trong thử nghiệm hôm 20/3 tại địa điểm không được công bố, UAV cánh bằng với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng bay tới địa điểm được chỉ định và lần lượt thả 9 máy bay nhỏ hơn được xếp trong khoang bụng ra ngoài.

“UAV mẫu hạm đảm bảo tốc độ, hướng, độ cao và khoảng cách thả phù hợp với yêu cầu để tạo ra bầy UAV”, tờ Global Times đưa tin.

Trung Thiên Phi Long cho biết UAV mẫu hạm của hãng có tầm hoạt động xa, khả năng chống nhiễu mạnh, trọng tải lớn, liên kết dẫn đường chính xác, yêu cầu hỗ trợ thấp.

“Nhờ tính linh hoạt, an toàn, hiệu quả cao, độc lập và dễ hoạt động trong các môi trường phức tạp, UAV có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau như trinh sát, cảnh báo sớm, tấn công và đánh giá tình hình”, thông cáo của công ty có đoạn.

UAV "mẫu hạm" của Trung Quốc trong cuộc thử nghiệm ngày 20/3. Ảnh: Trung Thiên Phi Long.
UAV “mẫu hạm” của Trung Quốc trong cuộc thử nghiệm ngày 20/3. Ảnh: Trung Thiên Phi Long.

Giới chuyên gia nhận định UAV triển khai từ trên không mang lợi thế như phạm vi triển khai lớn hơn và thời gian tiếp cận mục tiêu ngắn hơn. Việc sử dụng UAV mẫu hạm để triển khai máy bay nhỏ hơn giúp loại bỏ nguy cơ máy bay có người lái bị tấn công khi làm nhiệm vụ tương tự.

Một số quốc gia đã thử nghiệm triển khai UAV cỡ nhỏ từ một UAV khác lớn hơn. Hồi cuối tháng 3, không quân Mỹ thông báo đã thử triển khai một UAV cỡ nhỏ ALTIUS-600 từ UAV tàng hình X-58A Valkyrie. UAV ALTIUS-600 có thể thực hiện “nhiều nhiệm vụ bao gồm tác chiến điện tử, tình báo, giám sát và trinh sát”.

Trung Quốc những thập kỷ qua triển khai nhiều nghiên cứu về cách vận hành bầy UAV. Trong đợt đối đầu với quân đội Ấn Độ tại biên giới tranh chấp ở Ladakh, lực lượng Trung Quốc sử dụng bầy UAV để chuyển thực phẩm cho binh sĩ trên tiền tuyến.

Tạp chí War on The Rocks của Mỹ nhận định bầy UAV, với số lượng máy bay lớn “được triển khai để thực hiện cùng một mục tiêu”, là bước phát triển tiếp theo trong lĩnh vực phương tiện bay không người lái.

Một bầy UAV có thể thực hiện các nhiệm vụ như tác chiến điện tử, giám sát và tấn công mục tiêu đối phương. Chúng có khả năng áp đảo các tổ hợp radar và phòng không, khiến đối phương trở nên lúng túng khi tìm cách đối phó.

(theo vnexpres)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *