Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ

TTO – Cô Vương Á Bình, người có bài giảng về vũ trụ cuốn hút hàng triệu người cách đây 8 năm, vừa đi vào lịch sử khám phá không gian của Trung Quốc với tư cách là người phụ nữ đầu tiên của nước này đi bộ ngoài vũ trụ.

Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Vương Á Bình bước ra ngoài không gian – Ảnh chụp từ clip

Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của phi hành gia của đoàn tàu Thần Châu 13, và là chuyến thứ ba trong quá trình xây dựng trạm Thiên Cung.

Trong bộ đồ không gian được thiết kế đặc biệt, nhẹ và linh hoạt hơn, chỉ huy tàu Thần Châu 13 là Trác Chí Cương (Zhai Zhigang) và nữ phi hành gia Vương Á Bình rời khỏi môđun trung tâm Thiên Hòa lúc 20h28 ngày 7-11 (giờ Trung Quốc).

Ngay sau khi rời khỏi Thiên Hòa, cô Vương đã hướng về phía Trái đất và vẫy tay chào, đánh dấu khoảnh khắc cô trở thành nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian. Hai phi hành gia Trung Quốc sau đó lắp đặt một số thiết bị, cánh tay robot bên ngoài môđun Thiên Hòa.

Tính từ năm 1984, thời điểm nhà du hành vũ trụ Svetlana Savitskaya (Liên Xô cũ) trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ trong không gian, đã có 15 nữ phi hành gia khác nối bước bà.

Ông Yang Yuguang, phó chủ tịch Ủy ban vận chuyển không gian của Liên đoàn Du hành vũ trụ quốc tế, cho biết chuyến đi bộ không gian của cô Vương có ý nghĩa rất lớn.

Theo ông Yang, các chuyến thám hiểm không gian có người lái đều nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc sống ngoài vũ trụ. 

Tuy nhiên, những nỗ lực này sẽ không hoàn thành nếu không có sự tham gia của phụ nữ. Khả năng thích ứng của phụ nữ trong vũ trụ là một trong những mục tiêu nghiên cứu y học, bao gồm việc họ thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Trên Trái đất, theo Thời báo Hoàn Cầu, dù bận rộn chụp ảnh và quay video với mùa tuyết sớm đầu tiên, cư dân mạng Trung Quốc vẫn không quên các phi hành gia của họ. 

Hashtag liên quan cô Vương trở thành từ khóa hot nhất mạng xã hội Weibo ngay khi cô vừa bước ra ngoài không gian.

Tính đến 22h ngày 7-11, đã có hơn 120 triệu lượt xem các hashtag về nữ phi hành gia Trung Quốc, nhiều người còn ví cô Vương như Hằng Nga ngoài đời thật, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Dự kiến trong thời gian ở lại Thiên Cung, cô Vương sẽ có một bài giảng thú vị về vũ trụ cho thiếu nhi Trung Quốc, tương tự như lần đầu năm 2013.

Khoảng 1h16 rạng sáng 8-11, hai phi hành gia trở về môđun Thiên Hòa, kết thúc sứ mệnh đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 tiếng.

Trung Quốc có nữ phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ - Ảnh 3.

Cô Vương Á Bình năm nay 41 tuổi. Sứ mệnh Thần Châu 13 là sứ mệnh không gian thứ hai của cô – Ảnh: GLOBAL TIMES

(Theo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *