SpaceX hàn lại ống xả nước tiểu bên trong tàu vũ trụ trước khi đưa tiếp 4 người lên không gian

TTO – Tập đoàn công nghệ SpaceX đang phải giải quyết sự cố phát sinh từ nhà vệ sinh bên trong các tàu vũ trụ Dragon để tránh ‘rơi rớt’ những thứ ‘khó nói’, trước khi phóng tiếp 4 phi hành gia khác vào vũ trụ.

SpaceX hàn lại ống xả nước tiểu bên trong tàu vũ trụ trước khi đưa tiếp 4 người lên không gian - Ảnh 1.

Tàu Dragon đang chuẩn bị cập bến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 24-4 – Ảnh: NASA

Theo Hãng tin AP, SpaceX và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn đảm bảo không có bất cứ rò rỉ nào từ nhà vệ sinh gây ảnh hưởng đến tàu Dragon dự kiến phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ngày 31-10.

Ông William Gerstenmaier – phó chủ tịch SpaceX và từng làm việc tại NASA – cho biết sự cố hy hữu nói trên đã xảy ra trong chuyến bay thương mại đầu tiên dành cho các phi hành gia không chuyên hồi tháng 9.

Cụ thể, một đường ống gặp sự cố, làm rò rỉ nước tiểu lên các quạt hút và trên sàn nhà vệ sinh trong chuyến bay nói trên. Gần đây, sự cố tương tự cũng được phát hiện trong tàu Dragon đã cập bến trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ tháng 4.

Ông Gerstenmaier cho biết lượng nước tiểu rò rỉ trên sàn tàu Dragon khi tàu đang trên quỹ đạo Trái đất trong sứ mệnh Inspiration4 nhiều hơn trên con tàu vũ trụ đã cập bến ISS.

Lý do là vì các phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh Inspiration4 – do nhà sáng lập Công ty dịch vụ tài chính Shift4 Payment, ông Jared Isaacman, đài thọ – đã ở 3 ngày trên tàu. Trong khi đó, các phi hành gia NASA chỉ dành một ngày trên tàu trước khi chuyển sang ISS.

Để khắc phục sự cố, SpaceX đã hàn ống xả nước tiểu bên trong tàu vũ trụ mới nhất của công ty, gọi là Endurance. Theo Hãng tin AP, NASA vẫn chưa hoàn tất việc xem xét và đánh giá lại vụ sửa chữa liên quan đến vấn đề tế nhị nói trên.

(Theo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *