SR-71 Blackbird: Máy bay do thám thời Chiến tranh lạnh vẫn là máy bay nhanh nhất thế giới

Trong Chiến tranh lạnh, chiếc máy bay SR-71 Blackbird (con chim đen) này có thể bay cao hơn và nhanh hơn bất kỳ chiếc nào khác và 55 năm sau chuyến bay đầu tiên, nó vẫn đảm nhiệm được sứ mạng này.

Lockheed SR-71, được thiết kế bí mật vào cuối những năm 1950, có thể bay gần rìa vũ trụ và vượt qua một tên lửa. Cho đến nay, nó vẫn giữ kỷ lục về độ cao cao nhất trong chuyến bay ngang và tốc độ nhanh nhất cho một máy bay không dùng tên lửa.

Nó là một phần của một gia đình máy bay do thám được chế tạo để thực hiện nhiệm vụ mạo hiểm vào lãnh thổ của đối phương mà không bị bắn hạ hoặc thậm chí không bị phát hiện, trong giai đoạn chưa có vệ tinh và máy bay không người lái.

Công việc sơn đen, được thiết kế để tản nhiệt, lấy biệt danh Blackbird và kết hợp với những đường nét mượt mà của thân máy bay dài, khiến chiếc máy bay trông không giống bất cứ thứ gì xuất hiện trước đây, một thiết kế không mất đi vẻ rực rỡ của nó.

Một chiếc SR-71 ”Blackbird” trong một nhiệm vụ huấn luyện năm 1997

“Nó vẫn trông giống như một cái gì đó cho tương lai, mặc dù nó được thiết kế từ những năm 1950”, Peter Merlin, một nhà sử học hàng không và là tác giả của “Thiết kế và phát triển Blackbird”, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Bởi vì cách thân máy bay uốn cong và các đường cong cánh và xoắn, nó trông hữu cơ hơn cơ khí. Hầu hết các máy bay thông thường người ta nhận thấy nó được con người chế tạo ra – cái này gần như được sinh ra và lớn lên.”

Một điệp viên CIA

Vào tháng 5 năm 1960, một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã bị bắn rơi trên không phận của Liên Xô khi đang chụp ảnh trên không. Ban đầu, Chính phủ Mỹ cho biết đây là máy bay nghiên cứu thời tiết đi lạc, nhưng câu chuyện đã sụp đổ sau khi Chính phủ Liên Xô công bố những bức ảnh về phi công bị bắt và thiết bị trinh sát của máy bay.

Vụ việc đã gây ra hậu quả ngoại giao ngay lập tức – Chiến tranh lạnh và củng cố nhu cầu về một loại máy bay trinh sát mới có thể bay nhanh hơn và cao hơn, an toàn trước hỏa lực phòng không. “CIA muốn một chiếc máy bay có thể bay trên 90.000 feet hoặc ở nơi khác, ở tốc độ cao và tàng hình trước radar vì điều đó là khả thi”, Merlin nói.

Nhiệm vụ thiết kế một cỗ máy đầy tham vọng như vậy thuộc về Clarence “Kelly” Johnson, một trong những nhà thiết kế máy bay vĩ đại nhất thế giới và bộ phận kỹ sư bí mật của ông tại Lockheed, được gọi là Skunk Works (hoàn thành bằng mọi giá). “Mọi thứ phải được phát minh. Tất cả”, Johnson nhớ lại, ông mất năm 1990, cùng năm đó, chiếc Blackbird hoàn thành sứ mạng.

Chiếc máy bay đầu tiên trong gia đình Blackbird được gọi là A-12 và thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 30 tháng 4 năm 1962. Tổng cộng, có 13 chiếc A-12 đã được sản xuất và Blackbird là một chương trình đặc biệt, tuyệt mật do CIA điều phối.

Vỏ Blackbird bằng Titan

Do máy bay được thiết kế để bay nhanh hơn 2.000 dặm/giờ, ma sát với bầu không khí xung quanh sẽ làm nóng thân máy bay đến một điểm sẽ làm tan chảy khung máy bay thông thường. Do đó, chiếc máy bay được làm bằng Titan, một kim loại có thể chịu được nhiệt độ cao trong khi cũng nhẹ hơn thép.

Tuy nhiên, đề cập tới việc sử dụng Titan để làm rõ các vấn đề liên quan khác. Trước hết, một bộ công cụ hoàn toàn mới, phải được làm bằng Titan, phải được chế tạo, bởi vì những bộ thép thông thường sẽ phá vỡ lớp Titan giòn khi tiếp xúc. Thứ hai, tự tìm nguồn cung ứng kim loại này cho thấy rất khó khăn. “Liên Xô lúc đó là nhà cung cấp Titan lớn nhất thế giới. Chính phủ Mỹ đã phải mua rất nhiều thứ đó, có lẽ là sử dụng các công ty không có thật”, Merlin nói.

Chiếc máy bay đầu tiên được bay hoàn toàn không sơn, cho thấy lớp vỏ Titan màu bạc. Chúng lần đầu tiên được sơn màu đen vào năm 1964, sau khi nhận ra rằng sơn đen giúp hấp thụ và phát nhiệt hiệu quả, sẽ giúp hạ nhiệt độ của toàn bộ khung máy bay. “Blackbird” đã ra đời.

Cùng một máy bay, tên khác nhau

A-12 đã sớm được phát triển thành một biến thể được thiết kế như một máy bay đánh chặn, một loại máy bay chiến đấu hơn là máy bay do thám. Thực tế, điều này có nghĩa là bổ sung các tên lửa không đối không và buồng lái thứ hai cho một thành viên phi hành đoàn để vận hành các thiết bị radar cần thiết. Chiếc máy bay mới này, trông giống hệt A-12 ngoại trừ mũi, được gọi là YF-12.

Trong khi A-12 vẫn là tuyệt mật, sự tồn tại của YF-12 đã được Tổng thống Lyndon Johnson tiết lộ vào năm 1964 và ba trong số chúng được Không quân Mỹ chế tạo và vận hành. Một biến thể thứ ba được sản xuất trong khoảng thời gian này, được gọi là M-21, có một trụ tháp trên lưng để nâng và phóng, là một trong những máy bay không người lái đầu tiên. Hai chiếc đã được chế tạo, nhưng chương trình đã bị dừng lại vào năm 1966 sau khi một máy bay không người lái va chạm với tàu sân bay, làm một phi công bị thiệt mạng.

Sản phẩm phái sinh cuối cùng của A-12, với buồng lái đôi và dung tích nhiên liệu lớn hơn, được gọi là SR-71, sử dụng cho “Trinh sát chiến lược” và bay lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 12 năm 1964. Đây là phiên bản ra mắt để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tình báo cho Không quân Mỹ trong hơn 30 năm và tổng cộng có 32 chiếc đã được chế tạo, đưa số liệu cuối cùng cho gia đình Blackbird lên 50 chiếc.

Khả năng tàng hình

Thân máy bay SR-71 bao gồm một số vật liệu composite đầu tiên từng được sử dụng trong máy bay, khiến máy bay khó bị phát hiện bởi radar của đối phương. “Về cơ bản nó là tàng hình trước khi từ tàng hình được sử dụng”, Merlin nói.

Bay ở độ cao trên hỏa lực phòng không có thể tiếp cận, nhanh hơn tên lửa và hầu như không thấy được bằng radar, Blackbird có thể đi vào không phận của đối phương, thực tế không gây tiếng động. “Ý tưởng là vào thời điểm đối phương phát hiện ra và bắn tên lửa, thì máy bay đã trên đường ra ngoài”, Merlin giải thích. “Trước đó chúng tôi đã có các liên kết dữ liệu thời gian thực, đã giúp xử lý hình ảnh trên phim và phim được mang về căn cứ để xử lý và nghiên cứu.”

Kết quả là, không có Blackbird nào bị hỏa lực đối phương bắn hạ. Tuy nhiên, độ tin cậy của nó là một vấn đề và 12 trong số 32 chiếc đã bị mất do tai nạn. Đó cũng là một chiếc máy bay phức tạp để vận hành và bay. “Phải mất một đội quân để chuẩn bị máy bay. Nhiệm vụ hoạt động của Blackbird về cơ bản là đếm ngược, một nhiệm vụ trên không gian đã được chuẩn bị trước, do đó cần rất nhiều sự chuẩn bị liên quan đến cả phi hành đoàn và phương tiện sẵn sàng, một nỗ lực không thể tin nổi cả về nỗ lực và con người,” Merlin nói.

Các phi công cũng phải mặc đồ theo  cách đặc biệt, do các điều kiện khắc nghiệt ở độ cao lớn. Merlin nói: “Về cơ bản, họ mặc một bộ đồ vũ trụ, giống như những thứ các phi hành đoàn tàu con thoi mặc”. “Buồng lái cũng rất nóng khi bay ở tốc độ cao, đến nỗi các phi công thường dùng để hâm nóng bữa ăn trong các nhiệm vụ dài bằng cách áp sát nó vào kính.”

Không có Blackbird nào bay trên không phận của Liên Xô, điều mà Chính phủ Mỹ đã ngừng hoàn toàn sau sự cố năm 1960, nhưng chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh lạnh và thực hiện các nhiệm vụ ở những nơi xảy ra các sự kiện quan trọng như Trung Đông, Việt Nam và Bắc Triều Tiên.

Một chiếc SR-71 trong chuyến bay thử nghiệm do NASA thực hiện.

Năm 1976, SR-71 vẫn duy trì được các thông số đã thiết kế: bay ở độ cao ổn định 85.069 feet và đạt tốc độ tối đa 2.193,2 dặm một giờ. Chương trình này đã bị dừng lại vào những năm 1990, với sự hồi sinh ngắn ngủi vào giữa những năm 1990, khi các công nghệ như vệ tinh trinh sát và UAV hay Drones (máy bay không người lái) đã trở nên khả thi hơn và tạo ra khả năng truy cập tức thời vào dữ liệu trinh sát.

SR-71 được NASA bay lần cuối vào năm 1999, họ đã sử dụng hai trong số các máy bay cho nghiên cứu hàng không về tốc độ cao và độ cao. Sau đó Blackbird còn lại được đưa vào viện bảo tàng.

(Hoàng Lai tổng hợp)

(Bài dự thi Viết về vũ trụ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *