Robot sao Hỏa phủ bụi sau 10 năm dừng hoạt động

Spirit, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2004, xuất hiện trong ảnh chụp của tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo hành tinh này.

Robot Spirit của NASA nằm bất động trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL/Đại học Arizona/Kevin Gill.
Robot Spirit của NASA nằm bất động trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL/Đại học Arizona/Kevin Gill.

Camera HiRise trên Tàu quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp ảnh hố trũng Gusev và địa điểm “yên nghỉ” của robot Spirit gần mỏm đá mang tên Home Plate. Bức ảnh chụp cuối tháng 4 và được nhà khoa học nghiệp dư Kevin Gill chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 1/6.

Trong ảnh, Spirit trông giống một mỏm đá phủ đầy bụi. Điều này không gây ngạc nhiên vì lần cuối cùng nó liên lạc với Trái Đất là vào năm 2010. Đầu năm 2011, NASA tuyên bố nhiệm vụ kết thúc.

Robot Spirit và “anh em sinh đôi” Opportunity cùng tới sao Hỏa năm 2004. Spirit đáp xuống hố trũng Gusev – nơi có thể từng chứa một hồ nước cổ đại, trong khi Opportunity đáp xuống đồng bằng Meridiani – nơi chứa các trầm tích khoáng vật cho thấy sao Hỏa từng ẩm ướt. Opportunity hoạt động lâu hơn nhiều so với Spirit. Đến năm 2018, một cơn bão bụi lớn phủ lên các tấm pin mặt trời mới khiến robot này chấm dứt nhiệm vụ.

Bụi tiếp tục là vấn đề thách thức các phương tiện thám hiểm sao Hỏa. Trạm đổ bộ InSight của NASA đã phải giảm bớt các hoạt động khoa học sau khi pin mặt trời bị bám bụi đầu năm nay. Hiện có 3 robot đang lăn bánh trên bề mặt hành tinh đỏ là Curiosity, Perseverance (NASA) và Chúc Dung (Trung Quốc).

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *