Quan chức Lầu Năm Góc: UFO là tàu thăm dò của người ngoài hành tinh

Các tác giả từ Lầu Năm Góc và Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng ‘tàu thăm dò’ của người ngoài hành tinh có thể đến thăm Trái đất từ ​​một ‘tàu mẹ’ gần đó.

Quan chức Lầu Năm Góc: UFO là tàu thăm dò của người ngoài hành tinh - Ảnh 1.
Hình ảnh vật thể có tên Oumuamua được phát hiện năm 2017 – Ảnh: TELEGRAPH

Theo báo Politico, việc các quan chức chính phủ thảo luận về khả năng có sự sống ngoài Trái đất là điều bất thường, đặc biệt khi đó là những người tham gia vào nỗ lực thu thập thông tin tình báo về những lần nhìn thấy vật thể bay không xác định được (UFO) gần đây.

Tàu thăm dò của người ngoài hành tinh?

Trước đó, ông Sean Kirkpatrick, người đứng đầu Văn phòng Giải quyết bất thường toàn miền của Lầu Năm Góc, và giáo sư Avi Loeb của Đại học Harvard viết: “Các vật thể – dường như thách thức các định luật vật lý – có thể là ‘thiết bị thăm dò’ từ một ‘tàu mẹ’ của người ngoài hành tinh”.

Bài nghiên cứu dài 5 trang của họ trở nên nổi tiếng trong giới khoa học khi được trích đăng trên báo Military Times của quân đội Mỹ.

Các chuyên gia cho biết việc ông Kirkpatrick tham gia vào bài báo học thuật trên chứng tỏ Lầu Năm Góc đã cởi mở với cuộc tranh luận khoa học về nguồn gốc của UFO.

Bài báo giải thích rằng vật thể giữa các vì sao như “Oumuamua” (có hình điếu xì gà, được các nhà khoa học phát hiện bay qua thiên hà vào năm 2017) “có khả năng là một tàu mẹ phóng ra nhiều tàu thăm dò nhỏ trong quá trình di chuyển gần đến Trái đất”.

Quan chức Lầu Năm Góc: UFO là tàu thăm dò của người ngoài hành tinh - Ảnh 2.
Hình ảnh vật thể được cho là UFO do hải quân Mỹ chụp được – Ảnh: TELEGRAPH

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng “các tàu thăm dò” có thể sử dụng ánh sáng của các vì sao để “sạc pin” và lấy nước trên Trái đất làm nhiên liệu. Họ cũng suy đoán về động cơ khiến người ngoài hành tinh gửi tàu thăm dò đến Trái đất.

“Mục đích của họ là gì? Tìm nguyên liệu thô trên bề mặt Trái đất hoặc đơn giản là khám phá khoa học”, các tác giả viết.

Tuy vậy, các tác giả thừa nhận họ không biết chắc chắn rằng có tàu thăm dò nào đang hoạt động gần Trái đất hay không.

Khoa học tranh cãi

Tuy nhiên bài nghiên cứu cũng gặp nhiều ý kiến phản bác trong giới khoa học.

Ông Alejandro Rojas, thành viên hội đồng quản trị Enigma Labs, một công ty khởi nghiệp sử dụng máy học để điều tra dữ liệu UFO, nói: “Có vẻ như Bộ Quốc phòng đang ủng hộ một số ý tưởng thực sự hoang đường mà cho đến nay vẫn được cho là không có cơ sở”.

Trong khi đó ông David Jewitt, giáo sư thiên văn học tại Đại học California Los Angeles, cho biết một số tuyên bố trong bài báo “rất đáng nghi ngờ”.

Tuy nhiên, những người khác lập luận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ nên tìm hiểu tất cả các khả năng, bất kể chúng có vẻ xa vời đến đâu.

Trong một tuyên bố, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand lưu ý rằng cả hai đồng tác giả đều rất được kính trọng trong lĩnh vực của họ: Kirkpatrick là chuyên gia về “trí tuệ khoa học và kỹ thuật”, trong khi Loeb là tác giả của hàng trăm bài báo khoa học về vật lý thiên văn và vũ trụ học. Do đó bà “tin tưởng vào tính nghiêm túc khoa học trong công việc của họ”.

“Sự kỳ thị đối với cuộc thảo luận về chủ đề này có thể ngăn quân đội hiểu rõ hơn về các mối đe dọa tiềm ẩn đối với không phận của chúng ta, hoặc rủi ro đến từ các đối thủ của chúng ta”, bà Gillibrand nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã không trả lời các yêu cầu bình luận về bài báo.

Vào năm 2022, Quốc hội Mỹ cho thành lập nhóm AARO tại Lầu Năm Góc để thay thế lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm UFO của Cơ quan Tình báo hải quân.

AARO đóng vai trò là đầu mối cho cuộc điều tra trên toàn chính phủ đối với hàng trăm báo cáo về “hiện tượng” UFO.

Ông Kirkpatrick là một chuyên gia khoa học và tình báo được kính trọng, với hơn 2 thập kỷ nghiên cứu vật lý và làm việc trong lĩnh vực tình báo quốc phòng. Ông còn là thành viên Hội đồng Cố vấn khoa học và công nghệ của tổng thống tại Nhà Trắng.

(theo tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *