Phát hiện hai khoáng chất ngoài hành tinh bên trong thiên thạch khổng lồ

Hai khoáng chất trước đây chưa từng xuất hiện trên trái đất vừa được tìm thấy bên trong thiên thạch trọng lượng 16,5 tấn, mang đến cơ hội nghiên cứu về cách thức các thiên thể hình thành trong không gian.

Một mẫu thuộc thiên thạch chứa 2 khoáng chất ngoài hành tinhĐẠI HỌC ALBERTA

Hai khoáng chất mới toanh được phát hiện bên trong một mẩu 70 g của thiên thạch El Ali ở Somalia. Đây là thiên thạch được tìm thấy năm 2020 và xếp thứ 9 trong danh sách những thiên thạch lớn nhất, theo báo USA Today hôm 30.11 dẫn thông cáo báo chí của Đại học Alberta (Canada).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) định nghĩa thiên thạch là phần còn sót lại sau khi một tiểu hành lao xuyên qua bầu khí quyển của địa cầu và rơi xuống mặt đất.

Những mẫu vật lấy từ thiên thạch Somalia đã được gửi đến Đại học Alberta để phân loại, và các nhà nghiên cứu phát hiện sự tồn tại của hai khoáng chất lạ bên trong mẫu vật. Họ cũng cho rằng có thể đã tìm thấy khoáng chất mới thứ ba, nhưng phát hiện này vẫn trong quá trình thẩm định trước khi có thể chính thức công bố.

“Mỗi khi phát hiện một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất, tính chất hoá học của đá, hoàn toàn khác với những gì tồn tại trên trái đất”, giáo sư Chris Herd, người quản lý Bộ Sưu tập Thiên thạch của Đại học Alberta, cho biết.

Giáo sư Herd vào lần đầu tiên quan sát mẫu vật đã cảm thấy sự khác biệt của nó. Một trong hai khoáng chất mới đã được đặt tên elaliite, và khoáng chất còn lại là elkinstantonite.

Nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu ở Đại học bang California tại Los Angeles và Viện Công nghệ California (Mỹ), giáo sư Herd phân loại tiểu hành tinh vào nhóm “phức hợp sắt IAB”. Nhóm này đến nay gồm 350 mẫu vật.

Current Time0:03/Duration1:51Auto
NASA nói phi thuyền DART đổi hướng thành công tiểu hành tinh sau cú đâm “tự sát”

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thể xác định được cách thức các thiên thể hình thành trước khi chúng đâm vào trái đất và còn lại ở dạng thiên thạch.

Nếu có thể nghiên cứu thêm nhiều mẫu tương tự, kết quả thu được có thể hứa hẹn đưa đến những ứng dụng mới cho hành tinh của chúng ta.

(theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *