Nhật Bản dự định đưa người lên Mặt Trăng

Phi hành gia đầu tiên không phải người Mỹ có thể hạ cánh xuống Mặt Trăng cuối những năm 2020.

FILE PHOTO: Japanese entrepreneur Yusaku Maezawa reacts as he speaks with his family after donning space suits shortly before the launch to the International Space Station (ISS) at the Baikonur Cosmodrome, Kazakhstan, December 8, 2021. REUTERS/Shamil Zhumatov

Nhật Bản hôm 28/12 sửa đổi lịch trình cho kế hoạch khám phá không gian và dự định đưa người lên Mặt Trăng vào nửa cuối thập kỷ này. “Vũ trụ không chỉ là lĩnh vực mang lại cho con người những ước mơ và hy vọng mà còn cung cấp nền tảng vô cùng quan trọng cho xã hội kinh tế và an ninh kinh tế của chúng ta”, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp nhằm hoàn thiện kế hoạch.

Theo lịch trình dự kiến của kế hoạch, Nhật Bản sẽ đưa phi hành gia không phải người Mỹ đầu tiên lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis, chương trình của Mỹ nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng. Kế hoạch cũng cho thấy các mục tiêu khác của Nhật Bản như phóng tàu khám phá sao Hỏa năm 2024 và tìm cách sản xuất điện Mặt Trời trong không gian.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc về du hành vũ trụ vào năm 2030 và cũng lên kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, nâng cao khả năng xảy ra một cuộc đua vũ trụ ở châu Á. Hồi tháng 5, Trung Quốc trở thành nước thứ hai có robot đáp xuống sao Hỏa thành công. Hai năm trước, nước này cũng đưa robot đầu tiên hạ cánh ở phía xa của Mặt Trăng.

Nhật Bản thông báo về các mục tiêu khám phá không gian mới khoảng một tuần sau khi tỷ phú Yusaku Maezawa trở về Trái Đất an toàn. Maezawa là khách du lịch vũ trụ đầu tiên lên tới trạm Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong hơn một thập kỷ. Ông cùng trợ lý quay video Yozo Hirano, phi hành gia Alexander Misurkin của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos trở về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-20 sau khoảng 12 ngày trải nghiệm và ghi hình cuộc sống trên không gian.

(theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *