Sức mạnh của AI là “quá nguy hiểm” trong tay Google hay TQ

Sức mạnh của AI (trí tuệ nhân tạo) là “quá nguy hiểm” khi được kiểm soát bởi bất kỳ “một đối tượng nào, dù cho đó là chính phủ hay công ty,” Tiến sĩ Robert Epstein, nhà tâm lý học cấp cao tại Viện Nghiên cứu về Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh Breitbart News (Hoa Kỳ) cùng hai người dẫn chương trình là bà Rebecca Mansour và ông Joel Pollak.
Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang đặt sức mạnh vào tay Google… (Ảnh: Shutterstock)
Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang đặt sức mạnh vào tay Google… (Ảnh: Shutterstock)

Bà Mansour đã đề cập đến vấn đề rằng, các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm tất yếu sẽ đưa các giá trị quan của họ vào thuật toán, tức các giá trị đạo đức (hoặc phi đạo đức) của cá nhân sẽ được đưa vào trong mã lập trình:

Các thuật toán máy tính bị ảnh hưởng bởi giá trị quan của cá nhân sẽ ngày càng quyết định công việc chúng ta xin được, người yêu chúng ta tìm được, khoản vay ngân hàng chúng ta nhận được và thậm chí cả những người chúng ta có thể sẽ giết, từ có chủ đích (máy bay drone quân sự) đến vô tình (xe tự hành).

Gắn” những giá trị đạo đức nào của con người vào các mã lập trình? Đây trở thành một trong những vấn đề quan trọng định hình thời đại của chúng ta, vậy mà vẫn chưa ai đưa ra được kết luận thống nhất đó là những giá trị nào. Đáng lo ngại hơn nữa là vấn đề này có thể dính vào mớ bòng bong cạnh tranh về địa-công nghệ giữa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các thuật toán tìm kiếm trên Internet, và cả trí tuệ nhân tạo, đều bị vướng vào thiên hướng chính trị và lợi ích tài chính của ai đó – doanh nghiệp hoặc chính phủ – đây là một vấn đề ảnh hưởng sâu rộng, ông Epstein giải thích.

Khi sức mạnh của công cụ tìm kiếm internet bị tập trung hóa (vào tay chính phủ), hay lớn hơn là bị biến thành công cụ tuyên truyền, là rất nguy hiểm.

Một giám đốc điều hành nữa của Google vừa nghỉ việc, cô Meredith Whitaker, người có thâm niên 13 năm,” Epstein nhớ lại. “Cô ấy là một chuyên gia về AI. Meredith đã bày tỏ mối lo ngại về cách Google sử dụng sức mạnh của AI. Cô ấy vừa đăng một bài viết trong đó cảnh báo rằng ‘phần lớn sức mạnh không được kiểm soát sẽ tác động đến thế giới của chúng ta theo những cách nguy hiểm sâu rộng.”

Vì vậy, một trong những vấn đề nổi cộm trong thời đại ngày nay là AI và ai là người kiểm soát nó. Liệu chúng ta có muốn Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về AI không? Có lẽ không. Nhưng sự thật là, chúng ta không muốn sức mạnh của AI nằm trong tay của bất kỳ một đối tượng nào, dù đó là chính phủ hay công ty. Đây là điều rất nguy hiểm,” Epstein nhận định.

Vụ nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Tulsi Gabbard kiện Google mới đây cho thấy các công ty công nghệ lớn có thể kiểm duyệt “bất cứ ai”, “bất cứ nơi nào,” Epstein cho biết thêm.

Vụ kiện này của Tulsi Gabbard nhắc nhở chúng ta rằng các công ty này có thể chặn phát ngôn của bất cứ ai,” Epstein nhận xét. “Họ có thể che giấu bất kỳ nội dung nào, bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới, và giữa các quốc gia với nhau. Họ sẽ làm đủ mọi cách tùy vào cái nào giúp họ kiếm nhiều tiền hơn và đi theo giá trị của họ.”

Công chúng phải được cảnh báo nhiều hơn về mối đe dọa ngày một lớn từ quyền lực do các công ty công nghệ nắm giữ, thứ có thể nhào nhặn thái độ và hành vi của con người, Epstein chia sẻ.

Epstein đã thốt lên rằng: “Tôi đang cố gắng để giúp mọi người hiểu được rằng, tất cả mọi người trên toàn thế giới – không chỉ giới bảo thủ, mà là tất cả mọi người – đều đang gặp nguy hiểm từ những quyết định của một vài giám đốc điều hành cấp cao tại chỉ 2 công ty .”

Quyền kiểm duyệt không chỉ nằm ở nhà điều hành cấp cao, mà còn có những kiểm duyệt được thực hiện bởi các nhân viên, Epstein cho biết thêm.

Trên thực tế, rất nhiều nhân viên có khả năng gõ một vài ký tự trên bàn phím và khiến bạn phải đóng cửa. Họ có thể đóng cửa kinh doanh của bạn. Họ có thể kết thúc dự án quảng cáo của bạn. Đã có những sự cố tồi tệ xảy ra ở Google liên quan đến nhân viên, chứ không phải người điều hành cấp cao,” Epstein giải thích.

Ông kết luận: “Chúng ta đang nói về ngành công nghiệp do chính mình tạo ra với sức mạnh to lớn có thể tác động đến suy nghĩ và hành vi một cách điên rồ trên phạm vi toàn cầu mà loài người từng biết đến trong lịch sử. Có điều gì đó rất sai lầm đang diễn ra ở đây.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Nguồn tin: /trithucvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *