Nga tiết lộ những lời bí mật cuối cùng của Gagarin

Một trong những điều cuối cùng Yuri Gagarin thực hiện trước chuyến bay tiên phong vào vũ trụ 50 năm trước là đảm bảo ông có đủ xúc xích ăn trong suốt hành trình, cho tới khi trở về quê nhà ở Mátxcơva.

Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ.
Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Bí mật trên nằm trong hơn 700 trang tài liệu liên quan đến chuyến thám hiểm vũ trụ lịch sử, kéo dài 108 phút của nhà du hành Gagarin do Nga công bố vào hôm thứ sáu vừa qua.

Nga sẽ rầm rộ kỷ niệm sự kiện 50 năm trước vào thứ ba tới, từ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho tới tại Kremlin.

Gagarin được nhớ tới nhất với cụm từ “Poyekhali” khi khoang tàu vũ trụ Vostok rời trái đất. Cụm từ có nghĩa là “Chúng ta hãy đi nào!” và giờ đây rất thông dụng trong tiếng Nga.

Nhưng điều ít được chú ý nhất trong bản tài liệu là đoạn hội thoại giữa Gagarin với kỹ sư trưởng về tên lửa Sergei Korolyov khi nhà du hành ở trong khoang tàu vũ trụ.

Một trong những lo ngại lớn nhất của Korolyov là người sắp trở thành anh hùng Gagarin có đủ thực phẩm trước khi trở về trái đất hay không.

“Trong túi anh có bữa tối, bữa ăn nhẹ và bữa sáng”, cha đẻ của chương trình tên lửa của Liên Xô nói với Gagarin qua radio khi đồng hồ đã bắt đầu đếm ngược.

“Đã thấy”, Gagarin trả lời.

“Anh có xúc xích, kẹo, mứt cùng với trà”, Korolyov nói tiếp. “63 cái – anh sẽ béo mất. Khi trở về vào ngày hôm nay, hãy ăn hết mọi thứ đi nhé”.

Gagarin đùa lại: “Điều quan trọng là có xúc xích – đi cùng với ánh trăng”.

Rồi Korolyov có vẻ chợt nhớ ra. “Khỉ thật. Tất cả đều bị ghi âm rồi”.

Đoạn hội thoại trên đã được đăng tải trên trang web Lifenews.ru cùng với bức ảnh chụp trang tài liệu chép lại đoạn hội thoại.

Lifenews.ru cho biết thêm nhà du hành Gagarin có vẻ như đã hát và huýt sáo khi bộ phận điều khiển kiểm tra lần cuối.

Theo Dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *