Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi về máy bay không người lái

Cuộc thi thiết kế, chế tạo và trình diễn phương tiện bay không người lái mang tên ROBOBAY do Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam giới thiệu về cuộc thi ROBOBAY. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam giới thiệu về cuộc thi ROBOBAY. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hội Hàng không-Vũ trụ Việt Nam (VASA) sẽ kết hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi: “Thiết kế, chế tạo và trình diễn phương tiện bay không người lái Việt Nam lần thứ 1” với tên gọi ROBOBAY.

Thông tin trên được đưa ra trong sự kiện “Khát vọng chinh phục không gian” diễn ra sáng 12/4.

Dự kiến lễ phát động và công bố thể lệ cuộc thi vào ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Đối tượng dự thi sẽ là sinh viên tất cả các Học viện, trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc.

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch VASA cho biết bộ đề thi sẽ được Hội đồng khoa học chia ra thành các tầm mức khác nhau phù hợp với trình độ và khả năng tiếp cận của sinh viên các trường đại học và cao đẳng.

Các nhóm trường không thuộc khối kỹ thuật như kinh tế, luật, thương mại, xã hội và nhân văn, nghệ thuật có thể chọn bảng thi (khối thi) không yêu cầu về trình độ thiết kế, chế tạo và tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm nhưng sẽ có những bài thi yêu cầu cao và rất cao về tính ứng dụng trong kinh doanh, đời sống và nghệ thuật.

Ban tổ chức dự kiến nhân hồ sơ đợt 1 từ ngày 18/6. Trận đấu loại đầu tiên dự kiến tổ chức vào ngày 2/9/2021 và các trận chung kết, bán kết sẽ tổ chức từ 20/4/2022-18/5/2022.

Đối với phương tiện bay không người lái (UAV) loại cất và hạ cánh thẳng đứng dùng động cơ cánh quay (Drone) sẽ được tổ chức thi đấu tại trường quay Đài truyền hình. Với loại máy bay UAV cánh cố định sẽ tổ chức thi đấu trên thao trường không gian ngoài trời.

Ngay sau khi thể lệ cuộc thi được công bố,chốt danh sách các đội tham gia dự thi, VASA sẽ tổ chức các lớp đào tạo huấn luyện từ xa và thành lập tổ tư vấn kỹ thuật hướng dẫn các đội tham dự.

Ban tổ chức cũng sẽ chuẩn bị sẵn đội phi công để trợ giúp cho các đội thuê trong trường hợp các đội chưa kịp đào tạo phi công hoặc khi gặp bài thi bay trình diễn phức tạp.

Cơ cấu chi tiết của giải thưởng sẽ được công bố khi Ban tổ chức chính thức phát động cuộc thi.

Ông Lãng cho hay ban tổ chức tin tưởng với số lượng gần 600 học viện, trường đại học và cao đẳng, cuộc thi ROBOBAY Việt Nam lần thứ 1 sẽ là ngày hội khoa học và công nghệ của thế hệ trẻ và tiến tới mở rộng giải thi đấu trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Cũng trong ngày 12/4, VASA cùng 9 trường Học viện, Đại học trên cả nước đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, VASA sẽ hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ các thông tin khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ để các học sinh, sinh viên tiếp cận đầy đủ, chi tiết nhất./.

(theoVietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *